Khôi phục vườn Cà Phê, Hồ Tiêu sau hạn hán

Hiện ở các tỉnh Tây Nguyên đã bắt đầu bước vào mùa mưa sau thời gian dài chịu cảnh hạn hán. Việc cần thiết bây giờ, đối với bà con nông dân là khôi phục các vườn cà phê, hồ tiêu sau hạn hán. Trung tâm Khuyến nông quốc gia hướng dẫn một số giải pháp để giúp bà con khôi phục vườn cây.

Chăm sóc vườn cây

Khôi phục vườn Cà Phê, Hồ Tiêu sau hạn hán - 1464778123 dv anh chinh 11

Cây hồ tiêu cần được tưới nước, bón phân cân đối, hợp lý. Ảnh: T.L

Những vườn cà phê bị hạn nặng, lá, cành đã bị khô và rụng trầm trọng (thiệt hại năng suất 70 – 100%): Đây là những vườn cà phê bị chết thuộc vùng đất dốc, tầng đất mỏng, những năm gần đây liên tục bị thiếu nước, về lâu dài không chủ động được nguồn nước tưới bền vững, cần chuyển đổi sang cây trồng khác có nhu cầu sử dụng nước ít hơn.Đối với cây cà phê:

Những vườn cà phê bị chết do khô hạn, nhưng có khả năng đảm bảo nguồn nước tưới trong điều kiện khí hậu thời tiết bình thường và nằm trong vùng quy hoạch thì thực hiện tái canh áp dụng theo quy trình đã ban hành. Những vườn cà phê bị thiệt hại ít hơn, tùy từng trường hợp có thể xem xét để có biện pháp ghép cải tạo hoặc cưa đốn, phục hồi. Những vườn cà phê bị ảnh hưởng của hạn hán ở mức độ nhẹ và trung bình (năng suất có thể bị giảm từ 30 – 70%) cần đốn tỉa cành và tạo tán. Đối với cây hồ tiêu: Đối với các diện tích đã bị chết, tùy vào điều kiện kinh tế, đất đai để trồng lại hoặc luân canh cây trồng khác. Những vườn cây ít bị ảnh hưởng cần chăm sóc ngay khi có nước tưới. Bón phân hợp lý, cân đối, kết hợp giữa phân chuồng, phân hữu cơ với phân hóa học.

Chú ý quản lý vườn cây

Thời điểm này, các tỉnh Tây Nguyên bắt đầu vào mùa mưa, cũng là thời điểm dễ bùng phát các loại sâu, bệnh hại vì vậy việc quản lý vườn cây đặc biệt quan trọng. Hệ thống khuyến nông cần sát cánh cùng bà con trong việc quản lý dịch bệnh. Trong khi đó vào tháng 6, Tây Nguyên thường xuất hiện các đợt nắng nóng trong thời gian ngắn, bà con cần sử dụng tưới bổ sung nước, che sáng, tủ gốc cho cây. Khi bón phân cho cà phê và hồ tiêu, bà con cần tìm hiểu kỹ, nên có chuyên gia hướng dẫn cụ thể về thời điểm, liều lượng… Đồng thời áp dụng tưới tiết kiệm, tránh độ ẩm quá mức. Sở NNPTNT, chi cục bảo vệ thực vật các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh phân bón, vật tư đầu vào không đảm bảo chất lượng để tránh thiệt hại cho bà con nông dân. Bà con nên mua phân bón, vật tư tại các đại lý uy tín, sản phẩm có nhãn hiệu rõ ràng. Nên sử dụng tối đa phân hữu cơ, không sử dụng hóa chất, chất cấm trong quá trình sản xuất. Về giải pháp chỉ đạo: Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố và hệ thống khuyến nông cần tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức triển khai tập huấn kỹ thuật tới bà con nông dân. Các địa phương cần rà soát quy hoạch để khuyến cáo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Khôi phục vườn Cà Phê, Hồ Tiêu sau hạn hán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *