Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Chăn nuôi Heo thịt hiệu quả cao liệu có khó?

Chăn nuôi Heo thịt hiệu quả cao liệu có khó?

Hiện nay có nhiều mô hình chăn nuôi heo phát triển đảm bảo an toàn lại có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt làchăn nuôi heo thịt, việc áp dụng khoa học kỹ thuật sẽ mang lại hiệu quả cao. Vậy điều đó khó hay dễ?

Chăn nuôi Heo thịt hiệu quả cao liệu có khó? - image gallery 4 640x413

Chăn nuôi heo thịt (Hình minh họa)

Có rất nhiều mô hình chăn nuôi heo như chăn nuôi heo công nghệ cao, nuôi heo trên đệm lót sinh học,…tuy nhiên điều quan trọng  nhất vẫn là dinh dưỡng cho heo.

Thức ăn cho heo:

Khi phối hợp khẩu phần cần lưu ý đến tỷ lệ tối đa của một số nguyên liệu.

Khoai mì: Có chứa HCN rất độc, nên sử dụng nguyên liệu đã qua chế biến.
Đậu nành phải được rang chín, nếu cho ăn sống dễ gây tiêu chảy, nhưng không nên rang cháy.
Bột cá: Sử dụng bột cá loại tốt, không nên để lẫn sạn, cát.
Chế phẩm sinh học
Một số công thức trộn thức ăn heo thịt:
Chế độ ăn: Mới mang heo về uôi thì để tránh việc xô xát nên cho tách riêng heo cũ. Tắm rửa cho heo sạch sẽ, thời gian đầu cho heo ăn lượng thức ăn ½ với nhu cầu hàng ngày, khi nuôi heo được 3 ngày tuổi thì cho heo ăn no. Sử dụng cùng một loại thức ăn. có 2 phương pháp phổ biến cho lợn thịt siêu nạc ăn.

Phương pháp tự do: Cho heo ăn tự do theo nhu cầu từ cai sữa đến xuất chuồng. Phương thức này có ưu và khuyết điểm như sau:

+ Ưu điểm: Heo mau lớn nên thời gian nuôi ngắn, quay đồng vốn nhanh.

+ Khuyết điểm: Không tiết kiệm được thức ăn, heo có tỷ lệ mỡ cao.

Phương pháp cho ăn theo định lượng: Ở giai đoạn heo <60kg  thì nhu cầu ăn uống ngày càng nhiều, đáp ứng cho nhu cầu sinh trưởng. Chính vì vậy mà lượng thức ăn hàng ngày cao với khẩu phần chia thành nhiều bữa. Khi heo > 61kg thì lại hạn chế chế độ ăn hàng ngày từ 2,3 – 2,7kg/con/ngày. Vừa tiết kiệm được thức ăn, vừa cho tỷ lệ nạc cao, giảm lượng mỡ cho lợn. Bên cạnh nguồn thức ăn cung cấp thì cũng đáp ứng đầy đủ nhu cầu nước uống, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

Phương thức này có ưu và khuyết điểm như sau:

+ Ưu điểm: Tiết kiệm được thức ăn, heo có tỷ lệ nạc cao hơn phương thức cho ăn tự do.

+ Khuyết điểm: Thời gian nuôi kéo dài.

Thức ăn nuôi heo thịt cần đảo bảo đầy đủ dinh dưỡng và sạch sẽ cho heo.

Cách chăm sóc:

Để mọi hoạt động của heo không bị xáo trộn cũng như ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng, sức khỏe cùa đàn heo bà con cần vệ sinh chuồng trại, các vật dụng chăn nuôi cũng như khu vực xung quanh sạch sẽ, đảm bảo độ thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, oxy cho heo. Quan sát, kiểm tra định kỳ mọi hoạt động diễn biến bất thường của từng con heo để có biện pháp phòng chống kịp thời. Kiểm tra tất cả số lượng đầu vào, đầu ra, thành phần, hàm lượng thức ăn…để có sự điều chỉnh thích hợp.

Trên đây mới chỉ một phần trong quy trình kỹ thuật chăn nuôi heo thịt siêu nạc có hiệu quả cao. Phần sau chúng ta sẽ nói về vệ sinh, các bệnh thường gặp và cách phòng bệnh cho heo thịt.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chăn nuôi Heo thịt hiệu quả cao liệu có khó?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.