Chiến lược dinh dưỡng giúp duy trì tốt lượng ăn vào ở nái và Heo con cai sữa vào mùa nóng

Để nhiệt độ cao không làm giảm lượng ăn vào trên nái và heo con cai sữa là điều trại nuôi và các nhà máy thức ăn cần chú ý.

Những tháng hè là thời gian khó khăn cho trại heo bởi tác hại lớn của stress nhiệt làm heo giảm ăn và nguy cơ lây lan nhiều loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Stress nhiệt thể hiện rõ qua việc heo giảm ăn, thở hổn hển, từ đó làm ảnh hưởng năng suất nái đẻ,

làm nái nuôi con giảm lượng sữa, làm cho heo con cai sữa ăn ít đi gây suy giảm năng suất và ảnh hưởng đáng kể đến sức đề kháng của chúng.

Mùa hè cũng là mùa của nhiều bệnh truyền nhiễm về tiêu hóa gây ra bởi vi khuẩn với tác nhân là ruồi, chưa kể là nhiệt độ cao làm cho heo “tự giải nhiệt’’ bằng cách nằm ngay lên phân. Ở heo mất sức đề kháng nguy cơ nhiễm bệnh tiêu hóa gây tiêu chảy càng cao.

Để hạn chế vấn đề giảm lượng ăn vào mùa nắng nóng, cần kết hợp tất cả các biện pháp sau:

1. Chế độ cho ăn và dinh dưỡng hợp lý

Tại các trại tự trộn và nhà máy thức ăn, vào mùa nóng cần chú ý trong khẩu phần thức ăn cần cân đối hàm lượng xơ, protein thô, lysine, tăng cường sử dụng chất béo và dầu để cung cấp năng lượng tức thì. Mùa này đặc biệt cần bổ sung một số chất hỗ trợ tăng lượng ăn vào, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ tế bào như:

– Bổ sung enzyme tiêu hóa giúp phân giải chất xơ để tránh làm tăng thân nhiệt trong quá trình phân giải chất xơ và protein

– Sử dụng betain hay chất chống ôxy hóa như Vitamin E để giữ nước cho tế bào.

– Sử dụng hỗn hợp axit hữu cơ để điều hòa pH đường ruột, kích thích heo ăn nhiều và tiêu hóa tốt, đặc biệt một số loại axit có tính năng kháng khuẩn giúp loại trừ vi khuẩn gây tiêu chảy và hỗ trợ lợi khuẩn.

– Sử dụng hỗn hợp tinh dầu thiết yếu với những loại tinh dầu như Oregano, Carvacol, Cinamon… giúp tạo mùi vị hấp dẫn kích thích heo thèm ăn và ăn nhiều hơn, tăng tiết sữa ở nái, tăng cường chuyển hóa thức ăn nhờ tác dụng hoạt hóa dịch tiêu hóa, tăng nhu động ruột và đáp ứng tiết dịch ở màng nhầy ruột non làm heo tiêu hóa tốt và mau đói hơn. Tinh dầu cũng giúp tăng cường tiết enzyme nội dinh để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Đặc biệt nhiều loại tinh dầu có chức năng kháng khuẩn hỗ trợ tốt trong cân bằng vi sinh, hạn chế bệnh đường ruột và tiêu chảy.

Chiến lược dinh dưỡng giúp duy trì tốt lượng ăn vào ở nái và Heo con cai sữa vào mùa nóng - 15ncn64 2

2. Quản lý trại nuôi

– Giữ chuồng nuôi thông thoáng bằng quạt, nước và các vật liệu cách nhiệt

– Đảm bảo nước uống cho heo luôn đầy đủ và sạch

– Đặc biệt phải thăm chuồng thường xuyên để kiểm tra xem heo có biểu hiện thở hổn hển quá mức, bỏ ăn hay tiêu chảy nhằm có cách khắc phục hữu hiệu

– Giảm ánh sáng để giảm cường độ hoạt động của heo gây tăng thân nhiệt, làm cho heo mệt và chán ăn

– Mật độ nuôi nhốt hợp lý

Duy trì lượng ăn vào trong mùa nắng nóng là yếu tố then chốt giúp heo nái và heo con cai sữa duy trì năng suất và sức đề kháng với mầm bệnh trong mùa này. Bởi vậy, nó cần được chủ trại nuôi cũng như những người thiết lập khẩu phần chú ý, có những tối ưu mang tính đặc thù trong công thức và trong quản lý chăn nuôi vào những tháng nóng như thế này.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chiến lược dinh dưỡng giúp duy trì tốt lượng ăn vào ở nái và Heo con cai sữa vào mùa nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *