Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ

Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ

Hiểu được đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ giúp bạn đọc chăm sóc thỏ sinh sản tốt hơn, không bỏ lỡ những kỳ động dục của thỏ làm giảm năng suất chăn nuôi.

Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ - dac diem sinh san nuoi con cua tho 500x375

 

Tuổi động dục lần đầu của thỏ thường vào lúc 2.5 – 3 tháng tuổi tùy vào giống và nuôi dưỡng.

Thông thường thỏ được phối giống ở chu kỳ thứ 2, lúc này hệ thống sinh dục của thỏ cái phát triển hoàn thiện, đảm bảo cho việc chửa đẻ và nuôi con tốt (xem hình) lúc này khối lượng phải đạt 3kg trở lên. Thỏ động dục lại sau khi đẻ 1-3 ngày, chu kỳ động dục thường 12-16 ngày, đôi khi thỏ không động dục lại hoặc thay đổi chu kỳ thất thường

Khả năng động dục phụ thuộc vào sức khỏe chế độ dinh dưỡng, chăm sóc, mùa vụ.. chỉ khi nào thỏ động dục thì mới chịu đực, sau khi giao phối 9-10 giờ thì trứng mới rụng, đây là đặc điểm sinh sản khác hẳn với các gia súc khác. Trên cơ sở đặc điểm này người ta sử dụng phương pháp phối giống bổ sung, phối lại lần thứ 2 sau lần thứ nhất từ 6-9 giờ, nhằm tăng thêm số trứng được thụ tinh và đẻ nhiều con.

Thỏ đẻ

Thời gian chửa 28-32 ngày, nếu cho đẻ dày, thời gian chửa thường dài hơn 1-3 ngày. Bản năng tự nhiên của thỏ mẹ là trước khi đẻ thường: cắp, nhặt cỏ, lá, nhổ lông, cào ổ trộn với đồ lót ổ làm thành tổ ấm mềm mại. Thỏ hay để vào ban đêm, gần sáng, có một số con không biết nhổ lông làm tổ, những con đó thường nuôi con vụng. Thỏ đẻ từ 1-11 con, thường từ 6-9 con một lứa. Sau khi đẻ, con mẹ ăn hết nhau thai,trong đó có nhiều sinh tố và kích dục tố. Thỏ con sơ sinh chưa có lông, mẹ liếm sạch da toàn thân mình thỏ con và phủ một lớp lông kín cả đàn.

Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ - thE1BB8F con 300x242

Thỏ con được một ngày thì mọc những sợi lông tơ đến 3 ngày tuổi thì có lớp lông dày ngắn 1mm, 5 ngày tuổi lông dài 5-6mm và đến 20-25 ngày tuổi bộ lông được phát triển hoàn toàn. Thỏ con mở mắt vào ngày thứ 9-12 sau khi đẻ, đến ngày thứ 15-18 thỏ tập ăn và bỏ ổ. Thỏ mẹ vừa có chức năng tiết sữa, vừa có khả năng dưỡng thai, cho nên mẹ đang nuôi con, vừa đẻ được 1-3 ngày cũng có thể phối giống được và chửa đẻ bình thường.

Sữa thỏ đậm đặc và có chất lượng tốt hơn sữa bò, lượng đạm, mỡ, khoáng nhiều gấp 3-4 lần. Thỏ khỏe, tiết sữa tốt mỗi ngày có thể sản xuất được 200-280g sữa. Thỏ đẻ lứa đầu ít sữa hơn các lứa sau. Trong một chu kỳ tiết sữa lượng sữa tăng dần kể từ sau khi để, đến ngày thứ 15-20 là cao nhất, sau đó giảm dần (xem hình). Thời điểm cạn sữa phụ thuộc vào khả năng sản xuất sữa của thỏ mẹ và mật độ sinh đẻ: nếu đẻ liên tục (phối ngay sau khi để 1-3 ngày) thì cạn sữa vào cuối tuần thứ 4; nếu đẻ không liên tục (phối sau khi đẻ 10 ngày) thì cạn sữa sau 5 tuần; nếu đẻ thưa (phối giống sau cai sữa) thì sau 6 tuần mới cạn sữa. Còn khả năng sản xuất sữa (nhiều hay ít) phụ thuộc vào con giống và chế độ dinh dưỡng trong thời gian nuôi con, kể từ khi có chửa.

Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ - Chu kE1BBB3 sE1BBAFa cE1BBA7a thE1BB8F mE1BAB9 300x186

Nguồn: caytrongvatnuoi.com

Thảo luận cho bài: Đặc điểm sinh sản nuôi con của thỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.