Cây đậu xanh V94-208 chịu hạn

Mặc dù nắng hạn kéo dài, song giống đậu xanh V94-208 trên đất lúa ở Ninh Thuận vẫn sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất ổn định.

 

Th.S Nguyễn Văn Chương, PGĐ Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam) cho biết, sau khi đánh giá thiệt hại do hạn hán tại các tỉnh miền Trung, dự án “Xây dựng mô hình phát triển SX đậu xanh ở một số vùng trồng chính” (đang triển khai tại các tỉnh phía Nam, cơ quan chủ trì là Trung tâm Chuyển giao Công nghệ & khuyến nông, Viện Khoa học Nông nghiệp VN) đã chuyển một phần của nội dung ra thực hiện ở Ninh Thuận với hy vọng ứng phó với hạn hán, giúp nông hộ ổn định cuộc sống.

Cây đậu xanh V94-208 chịu hạn - jpg59 500x374

Mô hình được triển khai tại xã Công Hải, huyện Thuận Bắc với diện tích 20 ha, 80 hộ tham gia. Các hộ được dự án hỗ trợ 100% giống đậu xanh V94-208 và 30% lượng phân bón. Cho đến nay, sau 45-50 ngày chăm sóc, các trà đậu gieo sớm đã bắt đầu thu hoạch, năng suất ước đạt từ 1,2 – 1,5 tạ/sào, bất chấp thời tiết nắng hạn không có nước tưới.

Dẫn chúng tôi tham quan ruộng trồng đậu xanh đang thu hoạch ở thôn Hiệp Kiết, ông Nguyễn Văn Hùng, một người tham gia mô hình phấn khởi: “Nắng hạn kéo dài thời gian qua đã khiến ruộng đồng khô khốc, nông dân không trồng được bất cứ cây gì. Ấy vậy mà, giống đậu xanh V94-208 vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất trung bình khoảng 1,3 tạ/sào. Với giá đậu xanh trên thị trường hiện nay dao động từ 28 – 32 ngàn đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí nông dân lãi khoảng 2,5 triệu đ/sào, phấn khởi lắm chú ơi!”.

Theo ông Hùng, vụ HT năm nay với diện tích 3,5 sào lúa, tưởng chừng gia đình bỏ trống vì không có nước tưới. Nhưng nhờ triển khai dự án hỗ trợ chuyển đổi trồng đậu xanh nên gia đình ông có thu nhập. Còn ông Nguyễn Khắc Cường, người cùng thôn cũng tham gia chuyển đổi 5 sào đất lúa sang trồng đậu xanh cho biết, ưu điểm giống đậu xanh V94-208 là chịu hạn rất tốt. Lúc xuống giống đúng đỉnh điểm hạn hán nhưng đậu xanh vẫn cầm cự, chỉ sau 1 đợt mưa là phát triển nhanh.  “Đậu xanh V94-208 có thời gian sinh trưởng từ 60 – 70 ngày, tuy nhiên thời gian cần nước chỉ cần 3 – 4 đợt là trái chuẩn bị chín, nên bà con có thể đưa vào trồng những vùng sử dụng nước ít để tăng thu nhập, thay vì bỏ ruộng không SX. Hơn nữa trồng đậu xanh còn có lợi thế là đầu tư rất thấp do ít sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu…”, ông Cường chia sẻ.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Công Hải cho biết, thành công bước đầu của mô hình đã tạo sự phấn khởi cho các hộ tham gia, thuyết phục bà con tiếp tục chuyển lúa sang trồng đậu xanh trong các vụ tới. Hiện tại cây đậu phát triển tốt, là điều kiện thuận lợi để mở rộng mô hình trong vụ tiếp theo. “Do nắng hạn kéo dài, hồ chứa nước Sông Trâu trên địa bàn cạn kiệt không có khả năng đáp ứng nước tưới, nên vụ HT năm nay 100% diện tích đất lúa của xã đều dừng SX.

Việc thâm canh đậu xanh góp phần chuyển đổi cây trồng ở địa phương, cải thiện thu nhập cho nông hộ”, ông Trí chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó phòng Trồng trọt (Sở NN-PTNT Ninh Thuận) cho biết, trồng đậu xanh giúp cải tạo đất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với chính sách khuyến khích chuyển đổi cây trồng, ứng phó hạn hán… Th.S Nguyễn Văn Chương khẳng định, mô hình trồng đậu xanh V94-208 vụ HT ở Ninh Thuận đã cho kết quả khả quan, giúp bà con tăng thu nhập, thay vì bỏ đất trống không SX.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cây đậu xanh V94-208 chịu hạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *