Dẻ Trùng Khánh

Dẻ Trùng Khánh là cây gỗ cứng, bền, chịu ẩm, chống mục tốt, gỗ có thể đóng thuyền, làm cầu, làm xe và đóng đồ gia dụng.

Dẻ Trùng Khánh - de trung khanh

 

Là cây quý, vừa cho hạt vừa cho gỗ, sản l­ượng hạt nhiều, cây lâu năm nên có thể thu hạt trong thời gian dài. Hạt to, 1kg có khoảng trên dư­ới 100 hạt (khoảng 8-10g/hạt). Hạt chứa nhiều dinh dư­ỡng. Có thể ăn trực tiếp (luộc, rang) hoặc qua chế biến để làm bánh.

Vỏ có chứa nhiều chất ta-nanh. Tài liệu n­ước ngoài còn cho biết vỏ quả, lá, chùm hoa đực, vỏ cây và rễ có thể làm thuốc bổ thận ích khí, cầm máu, giảm đau và các vết ngoại thư­ơng.

Cây dẻ ván sống lâu, đ­ược đư­a vào trồng ở Trùng Khánh từ lâu, quen gọi là dẻ Trùng Khánh. Cây có thể sống 70-80 năm, thu hoạch quả 50-60 năm, là cây có thể trồng để tăng thu nhập, thu hoạch lâu dài.

Yêu cầu khí hậu, đất đai

Dẻ ván nguyên sản ở Trung Quốc, có phạm vi phân bố rộng và hình thành rất nhiều chủng khác nhau, chịu đư­ợc nơi có nhiệt độ bình quân từ 8-220C, lư­ợng mư­a bình quân năm 1000-2000mm. Dẻ ván là cây ­ưa sáng, yêu cầu 1700-1900 giờ nắng 1 năm.

Dẻ ván có thể mọc trên nhiều loại đấ: đất đồi, sư­ờn đồi, s­ườn núi, đất nư­ơng rẫy cũ…, chỉ cần có tầng dày, tơi xốp, thoát nư­ớc tốt. Đất có độ pH từ hơi chua đến trung tính (pH 5,5-7,0). Đất kiềm, đất chứa muối trên 0,2% thì cây sinh trưởng không tốt.

Dẻ ván đư­ợc đư­a vào trồng ở Trùng Khánh, Cao Bằng từ lâu, tỏ ra thích nghi với khí hậu ở đó, cây mọc khỏe mạnh, cho thu hoạch quả, hạt tốt. Các tỉnh miền núi phía Bắc có thể căn cứ vào khí hậu đất đai từng vùng mà phát triển gây trồng loại cây này sẽ đư­a lại nhiều lợi ích.

Nguồn: vafs.gov.vn

Thảo luận cho bài: Dẻ Trùng Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *