Diệt trừ ruồi vàng hại khổ qua

Nhiều bà con trồng khổ qua ở ấp Phú Long (xã Tân Phú – Tam Bình – Vĩnh Long) cho biết, thời gian gần đây nhiều diện tích trồng khổ qua chịu thiệt hại do ruồi châm vào trái gây méo mó không lớn được, thậm chí thúi và rụng nhưng chưa có biện pháp phòng trị hiệu quả. Nhờ các bạn hướng dẫn phòng trị.

Diệt trừ ruồi vàng hại khổ qua - 55cedfcf029e1
Ảnh minh họa

– Theo một số tài liệu, loài côn trùng gây hại cho khổ qua là một loài ruồi vàng đục quả có tên khoa học là Batrocera cucurbitae thuộc họ Tephriđiae, bộ Diptera. Ruồi dòi đục vào trong quả, chỗ vết đục bên ngoài lúc đầu là 1 chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển qua nâu. Bên trong quả, dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm trái bị thối mềm, dễ rụng.
Biện pháp phòng trừ
Thường xuyên thu gom tiêu hủy các quả bị rụng có dòi hại. Khi ruồi trưởng thành phát sinh nhiều dùng bẫy dẫn dụ Methyl Eugenol (Vidubon…) hoặc tự làm bằng giấm pha đường và ít thuốc trừ sâu, đặt rải rác cách5-10m một bẫy. Nếu có điều kiện thì bao trái lại sau khi quả đậu 3- 4 ngày, không cần phun thuốc. Có thể dùng thuốc trừ sâu gốc cúc tổng hợp để phòng trừ. Chú ý thời gian cách ly khi thu hoạch.
Chúc bà con phòng trị hiệu quả.
 Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Diệt trừ ruồi vàng hại khổ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *