Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn… trong nhà ống giữa lòng Hà Nội

Đặt chân vào ngôi nhà 5 tầng thoáng đãng ngay giữa lòng thủ đô thoạt nhìn cũng giống như bao ngôi nhà khác, tôi được ông Nguyễn Mạnh Tiến (51 tuổi, ở Khâm Thiên, Hà Nội) – chủ nhà giới thiệu về mô hình VAC “có một không hai” của gia đình đã tồn tại và phát triển hơn chục năm nay.

 Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - 1434409851 chwfenmwrau 1 dwya 1

Vườn rau trên tầng 6, 7  và dọc lan can tầng 5 với gần 200 thùng xốp rau các loại là nơi cung cấp rau sạch không chỉ cho gia đình ông Tiến mà còn để gia đình ông kinh doanh thêm, tránh lãng phí.

Mô hình “có một không hai” đó làm tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, từ lan can tầng 5 đến tầng 6, 7 (hai tầng do chủ nhà sáng tạo làm ra bằng gỗ và những tấm fibro xi măng) không còn một khoảng trống nào. Khắp nơi được tận dụng làm chỗ ở cho… gà, ngan, lợn mán, cá quả, cá trê, rau cải, rau muống đến súp lơ…

Nguồn thực phẩm dồi dào này giúp gia đình tôi sử dụng thoải mái trong nhiều năm mà không cần phải mua ở ngoài chợ” – ông Nguyễn Mạnh Tiến, chủ mô hình VAC chia sẻ.

Nhiều năm về trước, với thu vui tao nhã là đi câu cá, ông Tiến thường xuyên qua lại khu vực Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội) cùng những người bạn câu của mình. Ở đây, ông được tận mắt chứng kiến và được nghe những câu chuyện về việc sản xuất kinh doanh rau, thịt…

Ông kể: “Mình thấy các hộ gia đình bán rau hay chăn nuôi gà, lợn… cứ trồng riêng một luống rau, riêng một chuồng chăn nuôi để phục vụ cho gia đình, còn những khu canh tác, chăn nuôi bình thường thì họ để bán” .

Hỏi ra mới biết, nếu ngừng dùng thuốc kích thích thì rau thất thu, lợn, gà chậm lớn. Vốn bị bệnh đường ruột, nên ông Tiến đâm ra hoang mang trước những gì mắt thấy tai nghe. Từ đây, ông bàn bạc và bắt đầu cùng vợ quyết tâm tạo một khu VAC tự sản tự tiêu ngay tại ngôi nhà của mình.

Với ông Tiến, việc đi câu và chăn thả cá không chỉ đem lại nguồn thực phẩm sạch mà còn là một thú vui.

Năm 2000, ông bắt đầu làm khu chăn nuôi cá với quy mô nhỏ.  Tuy chỉ với 5 bể, mỗi bể chưa đến 3m2 chạy xung quanh nhà nhưng đây lại chính là nguồn cung cá dồi dào cho gia đình ông. Mỗi bể ông nuôi một loại cá khác nhau như trê, cá quả, cá rô phi, cá hỏa tiễn,…

Ông chủ mát tay kể lại: “Ngay những năm đầu tiên chăn nuôi cá, gia đình tôi đã có sản lượng cá thu được đến 8 tạ, vì quá nhiều mà gia đình lại không ăn hết nên tôi đã gọi những tiểu thương vào bán cho họ. Nhìn cá la liệt khắp sân, tôi thấy mừng vui lắm. Mừng vì niềm đam mê đã biến thành thành quả lớn”.

tôi thấy mừng vui lắm. Mừng vì niềm đam mê đã biến thành thành quả lớn”.

Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share fb 1 Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share gg 1Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - 1434409851 nltuimg 1111 njjs

Những chú cá trê, cá hỏa tiễn với khối lượng mỗi con đến gần một yến.

Không chỉ có vậy, điều làm tôi ngạc nhiên hơn là khi được chủ nhà dẫn lên tới tầng 6, tầng 7 tự chế và được chứng kiến nào gà, ngan, lợn mán, chim bồ câu, rau cải, rau muống đến súp lơ các loại… Ít ai ngờ những nông sản này lại được nằm “chình ình” tại khu vực gần hồ Bảy Mẫu – một trong những hồ lớn giữa trung tâm thành phố.

Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share fb 1 Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share gg 1Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - 1434409852 vpbwimg 1063 cjhg
Những chú lợn mới được gia đình ông mua về nuôi.

Ông Tiến hồ hởi chia sẻ về những thành quả chăn nuôi lợn: “Lợn nuôi to quá 1,8 tạ, gia đình tôi phải thuê người thịt và xẻ làm nhiều mảnh nhỏ mới có thể chuyển bằng ròng rọc từ tầng 6 xuống tầng 1 được.”

Với hơn 150 con gà, ngan nuôi hàng năm, gần 200 thùng xốp rau sạch các loại, gia đình ông Tiến nhiều năm nay rất hạn chế việc sử dụng thực phẩm mua ở ngoài.

Chỉ có các loại củ, thịt bò… gia đình tôi không có thì mới phải đi mua ở ngoài”, ông Tiến chia sẻ.

Nguồn thực phẩm dồi dào này không chỉ cung cấp đủ cho gia đình ông mà ngay cả các gia đình hàng xóm xung quanh cũng có thể cùng sử dụng thoải mái thực phẩm sạch.

Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share fb 1 Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share gg 1Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - 1434409852 hgcgimg 1055 biyj

Chỉ với 2m2 mỗi chuồng, gia đình ông chăn thả gà, ngan… với số lượng lớn trên tầng 6 và 7 của ngôi nhà.

Điều bất ngờ là mặc dù nuôi lợn, nuôi gà, trồng rau, thả cá với số lượng lớn như vậy nhưng gia đình ông nhiều năm nay chưa từng nghe tiếng phàn nàn của bà con hàng xóm. Có được điều đó cũng vì nhờ vào khâu xử lý vệ sinh môi trường và cách thức chăn nuôi tốt và hiệu quả của ông và gia đình.

Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share fb 1 Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - share gg 1Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn... trong nhà ống giữa lòng Hà Nội - 1434409852 grfximg 0974 mgzq

Bên cạnh việc cung cấp thịt, những chú gà đẻ còn là nguồn thu trứng dồi dào cho gia đình ông hàng ngày.

Ông Tiến bày tỏ mong muốn: “Trong tương lai không xa, khi tôi làm mô hình này hoàn chỉnh và quy củ hơn, tôi muốn giới thiệu nó tới tất cả mọi người để không chỉ gia đình nhà tôi mà các gia đình khác ở thủ đô nói chung cũng có thể được sử dụng thực phẩm sạch như vậy”.

 

Thảo luận cho bài: Độc nhất vô nhị “trang trại” cá, gà, lợn… trong nhà ống giữa lòng Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *