Gen ánh sáng giúp tăng 1/5 sản lượng Cà Chua

Các khoa học gia cho biết rằng họ đã tìm thấy 1 gen ở cà chua dại cho phép những cây cà chua nhà phát triển trong 24 giờ/ngày dưới ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, tăng sản lượng đến 20%.

Trở lại những năm 1920, các thí nghiệm cho thấy rằng cây cà chua hiện đại chịu những thương tổn lá có khả năng gây chết khi được trồng liên tục dưới ánh sáng.

Do đó, những loại cà chua thương mai phải được trồng theo chu kỳ ngày-đêm, có nghĩa là ánh sáng bị giới hạn trong khoảng 16 tiếng/ngày.

Ngược lại, những loài cây khác không gặp vấn đề này, như cây tiêu tiêu, rau diếp cá và hoa hồng chẳng hạn – chúng có thể được trồng liên tục dưới ánh sáng.

Các nghiên cứu gia đến từ Trường Đại học Wageningen ở Hà Lan cho biết rằng họ đã rà soát bộ gen của 1 dòng cà chua dại mọc ở Nam Mỹ.

Ở nhiễm sắc thể số 7, họ tìm thấy 1 gen có tên là CAB-13, gen này đem lại khả năng chịu được ánh sáng liên tục.

Sau đó, gen này được chuyển sang các cây hiện đại nhờ sự lai tạo truyền thống chứ không phải nhờ công nghệ di truyền, và cây lai này được đưa vào thí nghiệm.

Những cây được trồng dưới ánh sáng liên tục 24 giờ/ngày đã tăng sản lượng đến 20% so với những cây được trồng 16 giờ ở điều kiện nhà kính.

Cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu ảnh hưởng tiêu cực nào về mùi vị hoặc thời hạn sử dụng của cà chua, nghiên cứu gia chính Aaron Velez-Ramirez cho biết.

Nguồn : Viện KHKT miền nam/A.T – Dostdongnai, Theo Phys.org

Thảo luận cho bài: Gen ánh sáng giúp tăng 1/5 sản lượng Cà Chua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *