Phát sốt với giống Cà Chua Đà Lạt nặng gần 1 kg/ trái

Cà Chua nặng 1 kg là giống cà chua khổng lồ mới được trồng tại Đà Lạt. Giống cà chua Đà Lạt đặc biệt này đang khiến người mê làm vườn và các bà nội trợ mê “của lạ” phát sốt.

Sau khi thông tin về vườn cà chua Đà Lạt với những quả cà chua nặng 1kg/ trái được đăng tải trên báo VnExpress, người mê làm vườn và các bà nội trợ đã ‘đổ xô’ đi tìm thông tin liên quan đến giá cả, cách trồng giống cà chua khổng lồ này. Theo đó, cà chua Beef ít hạt, cơm dày và có thể cất giữ trong điều kiện bình thường tới vài chục ngày.

Bàn về giống cà chua Đà Lạt mới này, bà Phạm Thị Thu Cúc – người nổi tiếng với khu vườn cà chua nặng một kg mỗi trái ở Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết, sau nhiều khó khăn tìm kiếm thị trường tiêu thụ hiện nay bà đã ký kết được hợp đồng cung cấp cho siêu thị Big C mỗi ngày 1,5 tạ cà chua.

Phát sốt với giống Cà Chua Đà Lạt nặng gần 1 kg/ trái - phat sot voi ca chua da lat khong lo nang gan 1kg 1 trai 1

Mỗi quả cà chua Đà Lạt khổng lồ này nặng tới gần 1kg. Ảnh VnExpress

Được biết, vườn cà chua của bà Cúc cho trái nặng 600g đến 1kg, gấp 15-20 lần so với loại thường. Đây là cà chua Beef cao cấp, thường được dùng kèm với các loại thức ăn nhanh. Điểm đặc biệt của giống này là trái nặng từ 600g đến 1kg,trong khi cà chua mà đa số nông dân trồng phải 15-20 quả mới được 1 kg.

Bà Cúc cho biết, một gốc cà chua Beef có thể cho sản lượng 8-10 kg nếu mật độ trồng 2.000 gốc trên diện tích1.000 m2. Giốngcà chua nông dân Lâm Đồng đang trồng chỉ cho sản lượng tối đa 4 kg một gốc. Giá một hạt cà chua giống Beef do đó đắt hơn loại thường, tới 4.000 đồng một hạt trong khi hạt cà chua thường giá chỉ 500 đồng.

Theo lời bà Cúc chia sẻ với báo VnExpress, cùng trồng với bà có vài hộ nông dân khác nhưng chỉ người phụ nữ này thành công. Những vườn khác cây èo uột và khả năng chỉ thu khoảng 1,5-2 tháng, trong khi vườn cà chua của bà Cúc sẽ cho thu hoạch 6-7 tháng. Trong khi đó, từ lúc trồng đến khi ra lứa trái đầu tiên phải mất trên 3 tháng.

Phát sốt với giống Cà Chua Đà Lạt nặng gần 1 kg/ trái - phat sot voi ca chua da lat khong lo nang gan 1kg 1 trai 2 2

Giá cà chua nặng gần 1 kg bán lẻ tới tay người tiêu dùng dự kiến là 40.000 đồng. Ảnh Kiến Thức

Dù vậy, khó khăn của loại cà chua trái khủng này là đầu ra. Theo bà Cúc, siêu thị ký hợp đồng mua giá 30.000 đồng một kg, nhưng mỗi ngày chỉ lấy 100-200 kg, bà phải chạy vạy nhiều nơi để tiêu thụ nhưng số lượng bán được rất ít. Cà chua này bán tại chợ Đà Lạt, người tiêu dùng vốn quen với loại trái chỉ nhỉnh hơn trứng vịt một chút nên cho rằng đây là hàng Trung Quốc, không dám mua.

Trong khi đó, theo thông tin trên báo Dân Việt, sau một thời gian dài ế ẩm khiến nhiều người dân phải mang đi đổ bỏ, cà chua Đà Lạt tăng giá trở lại, nhưng nông dân không còn gì để bán. Theo đó, giá cà chua Beef tại Đà Lạt tại vườn tăng lên gấp 2 lần đạt mức 30.000 đồng/kg; cà chua thường từ chỗ phải đem đổ nay cũng tăng vọt lên 7.000 đồng/kg.

Phát sốt với giống Cà Chua Đà Lạt nặng gần 1 kg/ trái - phat sot voi ca chua da lat khong lo nang gan 1kg 1 trai 3

So với những loại cà chua thường thấy, giống cà chua khổng lồ lạ hơn, quả to nên được khách rất thích. Ảnh ĐSPL

Theo tính toán, với mức giá mới này, mỗi sào (1.000m2) nông dân sẽ có lãi khoảng 30 triệu đồng. Mặc dù vậy, một thực tế đáng buồn là vào thời điểm này nông dân gần như không còn gì để bán  bởi trước đó do giá cà chua quá rẻ, họ đã phải đổ bỏ hàng trăm tấn. Và đây cũng chính là lý do khiến giá cà chua tăng lên.

Trước đó, khi cà chua ở Lâm Đồng (chủ yếu ở huyện Đơn Dương) vào chính vụ thì giá mặt hàng này lại rớt thê thảm khiến hàng trăm tấn cà chua Đà Lạt bị nông dân mang đi đổ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phát sốt với giống Cà Chua Đà Lạt nặng gần 1 kg/ trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *