Cà Chua rất cần nước và ánh sáng

Là một loại cây ngắn ngày, mật độ gieo trồng khá cao nên nếu không đủ nước và ánh sáng, cây Cà Chua không thể đảm bảo năng suất như mong đợi.

Cà Chua rất cần nước và ánh sáng - dac tinh ca chua

Cà chua là một loại cây trồng phổ biến của nước ta. Khi gia nhập WTO, cà chua sẽ không chỉ phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước mà còn là một trong những mặt hàng rau quả quan trọng để xuất khẩu. Để kỳ vọng đó trở thành hiện thực, bà con nông dân cần nhanh chóng áp dụng các biện pháp gia tăng năng suất, bắt đầu từ việc tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của loại cây trồng này

Bên cạnh ánh sáng, nhiệt độ cũng là một nhân tố quan trọng đối với năng suất của loại cây trồng sứ nóng này. Theo các nhà khoa học, nhiệt độ hợp lý nhất với cà chua là từ 12-30o. Như vậy, nhiệt độ thấp quá hay nóng quá đều có khả năng làm giảm năng suất, gây sâu bệnh, cho quả nhỏ thậm chí gây chết cà chua hàng loạt.

Cà chua cũng rất cần nước, đặc biệt là khi ra hoa. Do đó, cần bố trí hệ thống tưới tiêu hợp lý trong những ngày nắng hạn hoặc khô hanh.

Về vấn đề phân bón, cũng như những loại cây có đường khác như mía và khoai, cà chua rất hợp với phân Kali. Bà con có thể chọn các loại phân như Kali Sunphát, Clo Kali, Kali Mo-gơ…. Tro bếp với hàm lượng Kali cao cũng có thể sử dụng để bón phân cho cà chua.

Là một loại cây ngắn ngày, mật độ gieo trồng khá cao nên nếu không bón phân hợp lý, cây cà chua không thể đảm bảo năng suất như mong đợi.

Do đó, để đến chất lượng cà chua không giảm sút qua các vụ sản xuất liên tiếp, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, bà con nông dân cần đảm bảo những yêu cầu cơ bản trên trong thời gian gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch cà chua. Thường xuyên cập nhật các thông tin về mùa vụ và sâu bệnh cũng là một trong những cách quan trọng để sớm có biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh giữa các vùng sản xuất gần nhau.

Cây cà chua có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được trồng nhiều nhất tại Peru và Ecuador. Đây là những nơi có khí hậu nóng ấm và rất nhiều ánh sáng, thuận lợi cho sự sinh trưởng, đơm hoa và kết quả của cà chua.

Để đảm bảo nguồn sáng thích hợp cho cà chua, bà con cần chú ý chọn không gian thoáng rộng, không trồng cà chua dưới bóng của các loại cây khác. Ngoài ra còn phải lựa chọn thời điểm trồng, tránh trồng cà chua trong những ngày âm u hoặc tối sớm.

Theo www.rauhoaqua.vn

Thảo luận cho bài: Cà Chua rất cần nước và ánh sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *