Giống Chuối mốc cấy mô dễ trồng, dễ bán

Xuất phát từ nhu cầu thực tế và giúp nông dân có nguồn giống chuối sạch, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa đã tiến hành nhân giống chuối mốc bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Trong năm 2015, trung tâm đã bắt đầu chuyển giao trên 11.600 cây giống chuối mốc cấy mô cho nông dân tại các xã Thành Sơn, Sơn Hiệp, thị trấn Tô Hạp, Ba Cụm Bắc (huyện Khánh Sơn) và huyện Cam Lâm. Kết quả ban đầu cho thấy, giống chuối cấy mô tỷ lệ sống cao, cây sinh trưởng mạnh, phát triển nhanh, đồng đều.

Giống Chuối mốc cấy mô dễ trồng, dễ bán - 1464691482 dv phu12 mt

Chuối mốc cấy mô phát triển khá tốt, thích ứng với điều kiện khí hậu ở Khánh Hòa. Ảnh: C.T

 

Anh Nguyễn Lê Bảo (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) cho biết, trước đây gia đình đã trồng một số giống chuối truyền thống nhưng chất lượng không được như mong muốn. Qua tìm hiểu, anh đến Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa mua giống chuối cấy mô về trồng. “Sau khi làm đất, tôi trồng 3.500 cây giống chuối  mốc cấy mô với diện tích trên 2,5ha. Sau hơn 6 tháng chăm sóc, chuối phát triển tươi tốt ngoài mong đợi, ch quả to, màu sắc đẹp, trái đồng đều, bán được giá hơn so với giống chuối truyền thống” – anh Bảo chia sẻ.

Ông Võ Văn Thắng – Trưởng phòng Kinh doanh Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao Khánh Hòa cho biết, đây là những bước đi đột phá trong nông nghiệp và là sự nỗ lực của cán bộ trung tâm nhằm giúp bà con nông dân thay thế một số giống chuối truyền thống cũ, kém chất lượng. Theo ông Thắng, trong năm 2016 trung tâm sẽ cung ứng hơn 10.000 cây chuối cho nông dân và dự kiến năm 2017 số lượng cung ứng sẽ tăng gấp 4 lần, với giá bình quân 8.000 đồng/cây. Quy trình kỹ thuật chăm sóc, cũng như khâu vận chuyển đến tay người nông dân sẽ được kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo cây giống phát triển tốt.

Theo Phòng NNPTNT huyện Khánh Sơn, giống chuối mốc cấy mô sinh trưởng, phát triển nhanh, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, được thị trường ưa chuộng nên góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Nguồn: danviet.vn

Tìm bài này trên Google:

  • kỹ thuật trồng chuối mốc

Thảo luận cho bài: Giống Chuối mốc cấy mô dễ trồng, dễ bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *