Giống lạc LDH.01 trên đất lúa

LDH.01 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 95 – 100 ngày), cây lạc khỏe, khả năng chống chịu bệnh gỉ sắt, đốm nâu, héo xanh cao…

Vụ ĐX 2014 – 2015, được sự hỗ trợ của Trung tâm KN-KN Quảng Nam, Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Đại Lộc đã phối hợp với UBND xã Đại Cường thực hiện mô hình trồng lạc trên đất lúa chuyển đổi.

Mô hình sử dụng giống lạc LDH.01 trên đất chưa chủ động được nguồn nước tưới, thủy lợi nội đồng kém phát triển, hiệu quả kinh tế chưa cao. Mô hình này bước đầu đã mang lại những hiệu quả khả quan.

Đây là giống lạc mới, cho năng suất, chất lượng cao và có tác dụng cải tạo đất (tạo độ xốp, tăng lượng đạm trong đất sau canh tác). Mô hình gồm 50 hộ tham gia trồng 4 ha. Các hộ được Trạm KN-KL hỗ trợ 100% lạc giống, 30% phân bón và thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, bà con còn được cán bộ khuyến nông huyện chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc lạc; cách phát hiện và diệt trừ sâu bệnh…

Kết quả 100% diện tích lạc phát triển tốt, năng suất đạt 32 – 34 tạ/ha. Với giá bán lạc thương phẩm trên địa bàn là 20.000 đồng/kg thì sau khi trừ chi phí đầu vào (trường hợp nông dân không được hỗ trợ giống, phân bón, thuốc trừ cỏ, sâu bệnh) người trồng sẽ thu lãi 34 – 36 triệu đồng/ha, cao hơn so với trồng lúa trên cùng chân đất khoảng 18 triệu đồng/ha.

Theo kết quả kiểm tra của cán bộ kỹ thuật Trạm KN-KL thì diện tích lạc mô hình có tỷ lệ quả 2 – 3 hạt đạt trên 90%, quả và hạt to, nặng hơn giống lạc sẻ địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tươi, Trưởng trạm KN-KL cho biết, điểm ưu việt của giống lạc LDH.01 là sau thu hoạch có thể lựa chọn giống trồng cho vụ sau, điều này sẽ góp phần giảm chi phí và chủ động về giống cho nông dân.

“LDH.01 có thời gian sinh trưởng ngắn (từ 95 – 100 ngày), cây lạc khỏe, khả năng chống chịu bệnh gỉ sắt, đốm nâu, héo xanh cao hơn giống lạc sẻ địa phương, tỷ lệ hạt gieo nảy mầm đạt trên 95%, đậu sai quả hơn giống lạc sẻ địa phương”, ông Tươi nói.

Ông Lê Văn Tho, thôn Quảng Đại 2, xã Đại Cường, chủ một hộ tham gia mô hình trồng lạc LDH.01 cho biết: “Quy trình kỹ thuật trồng lạc LDH.01 không khó, mức đầu tư ban đầu không cao, nhưng do đất trồng là đất thịt nặng, khả năng thoát nước kém, nên để lạc đạt năng suất cao phải lên luống và có biện pháp hoàn thiện hệ thống tưới, tiêu. Cây lạc có sức sống mạnh mẽ, tỷ lệ quả 3 hạt cao hơn hẳn so với giống lạc địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao”.

Ông Lê Phước Tám cùng một số hộ, cũng là hộ tham gia mô hình cho biết: “Căn cứ diễn biến thực tế có thể thấy giống lạc LDH.01 sẽ cho hiệu quả kinh tế cao, gia đình sẽ dành diện tích để trồng giống lạc này vào vụ đông xuân tới”.

Theo NNVN

Thảo luận cho bài: Giống lạc LDH.01 trên đất lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *