Hà Nội: Hiệu quả cao từ nuôi Bê đực sữa lấy thịt

Ngành chăn nuôi Bò thịt, Bò sữa của nước ta gặp không ít khó khăn nhưng nếu nuôi đúng hướng, vẫn có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đầu tư ít, hiệu quả cao

Sau nhiều năm kinh doanh, giết mổ bò, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Hoạt, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội biết được bê đực sữa sơ sinh thường được bán với giá rất rẻ so với giá bê giống hướng thịt (giá bê sữa sơ sinh chỉ khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/con, trong khi giá bê giống hướng thịt lúc 4 – 6 tháng tuổi 12 triệu đồng). Khả năng sinh trưởng, phát triển của bê đực sữa cũng tương đương các giống bê thịt hiện nay. Tỷ lệ thịt loại 1 của bò sữa khi mổ cao hơn nhiều so với bò thịt vì có phần mông phát triển hơn và không có u, yếm như bò thịt nên người kinh doanh thường thích bò sữa hơn bò thịt. Do vậy, nuôi bê sữa lấy thịt sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nắm bắt được những ưu điểm đó, năm 2013, vợ chồng anh Hoạt mua 40 con bê đực sữa sơ sinh từ TH true Milk về nuôi.

Hà Nội: Hiệu quả cao từ nuôi Bê đực sữa lấy thịt - NCN15 50

Gia đình anh đầu tư đồng bộ các trang thiết bị tiên tiến như hệ thống giàn phun mưa làm mát chuồng, máy cắt cỏ, máy thái cỏ, xe công nông chở cỏ, máy phối trộn thức ăn, xe vận chuyển thức ăn trong chuồng… để giảm chi phí lao động. Quy mô chăn nuôi lớn nhưng mọi công việc trong trang trại chủ yếu do vợ chồng anh đảm nhận. Anh chỉ thuê thêm 4 lao động ngoài để chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò.

Vượt khó

Thời gian đầu không suôn sẻ. Sau 4 tháng nuôi, đàn bê nhà anh liên tục bị tiêu chảy, tốn nhiều chi phí điều trị mà bê vẫn chết. Song anh Hoạt không từ bỏ và tìm đến các cán bộ Trạm Phát triển chăn nuôi Số 7 thuộc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội nhờ tư vấn. Anh cũng rút ra được kinh nghiệm nuôi bê sữa giai đoạn từ sơ sinh đến 4 tháng tuổi khỏe mạnh là sử dụng sữa bột thay thế. Nước pha sữa luôn phải đảm bảo sạch sẽ, bổ sung lượng mem tiêu hóa vừa đủ, Bcomplex giúp bê tăng cường sức đề kháng, tiêu hóa tốt. Khi bê được một tuần tuổi bắt đầu cho bê tập ăn cỏ phơi tái, đến tuần thứ hai cho tập ăn thức ăn tinh, giảm chi phí sữa bột. Khi bê 5 – 18 tháng tuổi, bổ sung thức ăn ủ chua, bã đậu, bã bia. Trước khi xuất bán, vỗ béo bò đực sữa bằng cách tăng cường khẩu phần thức ăn tinh và bổ sung bã bia, bã đậu bò tăng trọng nhanh và giảm chi phí thức ăn. Trong quá trình nuôi anh luôn đảm bảo chuồng trại phải khô ráo, thoáng mát, công tác vệ sinh chuồng trại, sát trùng tiêu độc, tiêm phòng cho đàn bê, bò luôn được thực hiện nghiêm ngặt.

Áp dụng đúng kỹ thuật trên, đàn bò của anh ngày càng lớn nhanh, khỏe mạnh hơn. Bê 6 tháng tuổi, trọng lượng trung bình đạt 180 kg/con. Đến khi xuất chuồng khoảng 21 tháng tuổi, trọng lượng trung bình đạt 600 kg/con. Trừ chi phí thức ăn, thuốc thú y, nhân công, khấu hao chuồng trại, thiết bị, gia đình anh lãi khoảng gần 15 triệu đồng/con bò đực sữa. Nguồn phân bò được tận dụng trồng cây, cỏ để chủ động nguồn thức ăn tại chỗ. Hiện trang trại của gia đình anh Hoạt được mở rộng trên 7 ha với cánh đồng cỏ 2,5 ha và 3 dãy chuồng hai mái cao, thoáng mát, diện tích 1.500 m2, nuôi 240 con bê đực sữa. Bên cạnh đó, gia đình anh còn nuôi thêm 65 con bò cái sữa, nguồn thu từ sữa bò tươi anh đầu tư mua thức ăn cho cả đàn bò. Tính ra trong mấy năm qua, lợi nhuận mỗi năm thu từ trại bò nhà anh được gần 2 tỷ đồng.

Còn bất cập

Hiệu quả là vậy, nhưng anh Hoạt vẫn trăn trở vì hiện nay tình hình chăn nuôi còn nhiều biến động, giá đầu vào cao trong khi đầu ra sản phẩm chưa ổn định. Anh chưa xây dựng được chuỗi liên kết từ chăn nuôi đến tiêu thụ. Bên cạnh đó, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, dịch bệnh ngày càng nhiều cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chăn nuôi. Tuy vậy, thời gian tới anh vẫn tập trung thu mua bê đực sữa để nuôi lấy thịt. Dự kiến tăng quy mô trang trại lên 400 con bò sữa, xây dựng khu giết mổ đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để cung cấp thịt bò cho thị trường trong và ngoài thành phố.

Hy vọng với lòng đam mê, gắn bó với nghề và có định hướng đúng, anh Hoạt sẽ tiếp tục gặt hái những thành công, giúp nhiều người chăn nuôi có thêm kinh nghiệm làm giàu.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hà Nội: Hiệu quả cao từ nuôi Bê đực sữa lấy thịt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *