Hà Tĩnh: Sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao

Công ty CP đầu tư phát triển Phú Cường Đạt triển khai thực hiện dự án: “Chuyển giao công nghệ sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao” tại Hà Tĩnh.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh, sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu được xem là một nghề mới ở Hà Tĩnh và có nhiều thuận lợi, nó tận dụng được thời gian nhàn rỗi, sử dụng các phụ phẩm của ngành nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho thị trường.

Với đặc điểm dễ trồng, có thể phát triển ở quy mô nhỏ (từ 5-10m2) hoặc phát triển thành trang trại trồng quy mô hàng hóa, nghề trồng nấm đã và đang đưa lại việc làm, thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

Hà Tĩnh: Sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao - ha tinh day manh trong nam 1

Mô hình trồng nấm chất lượng cao được đẩy mạnh áp dụng tại Hà Tĩnh

Để phục vụ mục tiêu nâng cao hiệu quả kinh tế nghề trồng nấm, đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, bên cạnh đó phát đội ngũ kỹ thuật viên đã được đào tạo từ dự án của Bộ KH&CN hỗ trợ và nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu về giống nấm và nấm thương phẩm Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đạt, đề xuất triển khai dự án: “Chuyển giao công nghệ sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao” tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo dự án này, doanh nghiệp sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất thử nghiệm: Chuyển giao, nắm bắt các quy trình công nghệ để sản xuất giống nấm và 3 loại nấm thương phẩm, bao gồm: nấm linh chi, nấm mộc nhĩ và nấm sò. Xây dựng một cơ sở sản xuất giống nấm và sản xuất nấm thương phẩm với công suất 20 tấn giống nấm các loại/ năm và 50 tấn nấm thương phẩm/năm.

Chuyển giao và tiếp nhận 06 quy trình công nghệ: Nhân giống cấp 1 từ giống gốc; nhân giống nấm cấp 2 từ giống cấp 1; nhân giống cấp 3 từ giống nấm cấp 2; sản xuất nấm linh chi; sản xuất nấm mộc nhĩ; sản xuất nấm sò.

Hà Tĩnh: Sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao - ha tinh day manh trong nam 1

Nhiều mô hình trồng nấm cho năng suất cao được đẩy mạnh áp dụng tại Hà Tĩnh

Sản xuất thử 100.000 bịch nấm mộc nhĩ, 30.000 bịch nấm linh chi, 20.000 bịch nấm sò, 500 ống giống cấp 1, 1000 chai giống cấp 2 và 2.000 túi giống cấp 3 (mỗi túi 0,3kg).

Theo thống kê, nếu năm 2010 toàn tỉnh có 37 cơ sở trồng nấm thì đến năm 2011 có 48 cơ sở, năm 2012 có 100 cơ sở và năm 2013 tăng lên 169 cơ sở (với sự tham gia của 287 hộ). Diện tích trồng nấm tăng nhanh qua các năm: nếu như năm 2010 diện tích lán trại trồng nấm toàn tỉnh là 3.580m2 thì năm 2013 là 21.515m2 tăng gấp 6 lần bình quân mỗi năm tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tỷ lệ lán trồng nấm kiên cố và bán kiên cố trên 70%, tỷ lệ số hộ có diện tích trên 50 m2 chiếm trên 75 %. Người dân bắt đầu có niềm tin vào nghề trồng nấm và đang chuyển hướng mạnh mẽ sang sản xuất hàng hóa với qui mô ngày càng lớn. Sản lượng nấm các loại năm 2013 đạt khoảng 300 tấn trong đó nấm sò, mộc nhĩ và nấm rơm chiếm khoảng 80% còn lại là nấm dược liệu.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hà Tĩnh: Sản xuất, thử nghiệm một số giống nấm chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *