Hậu quả của sự thiếu hụt vitamin ở Heo như thế nào?

Vitamin có vai trò vô cùng quan trọng trong chăn nuôi đặc biệt trong cách nuôi heo con để đảm bảo heo có cơ hội phát triển tốt nhất theo tiềm năng di truyền vốn có về sức khỏe, tăng trưởng và phát triển, hơn thế nữa trong  Bí quyết chăm sóc heo nái hậu bị đẻ sai, đẻ bền cũng cần bổ sung vitamin cho heo khỏe.

Vitamin thường được bổ sung vào chương trình thức ăn với các hỗn hợp premix, thông thường, vitamin được bổ sung với hàm lượng 25kg/tấn thức ăn hỗn hợp. Hàm lượng của một loại vitamin cụ thể nào đó thường khoảng 5 – 50g/tấn thức ăn thành phẩm, độ chính xác của sự phối trộn hỗn hợp và thức ăn phải cẩn thận, được kiểm soát bởi những nhà sản xuất vitamin, premix, thức ăn hỗn hợp và người chủ trại tự trộn thức ăn tại nhà.

Hậu quả của sự thiếu hụt vitamin ở Heo như thế nào? - chan nuoi heo3 300x200

Chăn nuôi heo

Dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin trên heo:

Khi thiếu hụt vitamin có thể sẽ gây nên các bệnh ở heo con, heo nái hoặc heo thịt, sự thiếu hụt vitamin có triệu chứng như hoại tử năng do thiếu biotin, chảy máu ở rốn do thiếu vitamin C trên nái và chân sau bị xoạc do thiếu axit pantothenic.

Nguyên nhân dẫn tới sự thiếu hụt vitamin:

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây thiếu hụt vitamin trên heo nhưng trước hết là do lượng thức ăn tiêu thụ không đủ. Hoặc trong thức ăn có các chất ức chế hấp phụ vitamin trong thức ăn cũng là một nguyên nhân. Pha trộn thức ăn không hợp lý và pha trộn thức ăn không tốt cũng là một vấn đề lớn. Tiêu hóa kém, hấp thụ kém do bệnh mãn tính và cấp tính cũng là các tác nhân quan trọng gây thiếu hụt vitamin ở heo.

Hậu quả của sự thiếu hụt vitamin ở Heo như thế nào? - chan nuoi heoq 300x200 1

Chăn nuôi heo

Hậu quả của việc heo thiếu hụt vitamin:

Chỉ cần bổ sung một lượng nhỏ vitamin vào thức ăn của heo đã có ảnh hưởng tích cực đến tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, quá trình sinh sản.

Thiếu hụt vitamin cũng gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo trong chăn nuôi heo thịt.

Heo thiếu vitamin cũng hay bị bệnh, tiêu hóa chậm, biếng ăn hoặc có thể gây stress mãn tính.

Trong chăn nuôi bà con nên chú ý để phát hiện những con heo nào thiếu vitamin thì bổ xung cho chúng ngay để không bị ảnh hưởng tới việc quản lý trong chăn nuôi.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hậu quả của sự thiếu hụt vitamin ở Heo như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *