Học cách làm chuồng Heo thoáng mát, sạch sẽ

Nuôi Heo thịt không chỉ quan tâm tới dinh dưỡng mà vấn đề chuồng trại là yếu tố không kém phần quan trọng để cho heo sinh trưởng và phát triển tốt, cho phẩm chất thịt chất lượng. Dưới đây là cách làm chuồng chi tiết bạn nên tham khảo.

Học cách làm chuồng Heo thoáng mát, sạch sẽ - chuong nuoi heo thit 300x225

Chuồng chăn nuôi heo thịt (Hình minh họa)

Diện tích:

Diện tích chuồng chăn nuôi heo thịt có sự thay đổi theo từng thời kỳ sinh trưởng của heo. Vì vậy, để đảm bảo cho heo phát triển tốt nhất, bạn nên thiết kế chuồng hơi rộng để sử dụng lâu dài. Trung bình diện tích dành cho heo thường là 0,8 – 1 m2/con. Tùy vào quy mô chăn nuôi mà các bạn có thể xây chuồng với số lượng nhiều hay ít. Để tiện lợi cho việc chăm sóc, bạn nên xây dựng 1 dãy chuồng có hành lang và hệ thống mương thoát nước ở phía sau. Tuy nhiên, nếu diện tích đất vuông, bạn có thể thiết kế hai dãy chuồng song song cũng vô cùng hợp lý.

Nền chuồng:

Nếu như nuôi heo rừng cần nền chuồng chắc để heo không dũi thì việc chăn nuôi heo thịt cũng cần chuồng nuôi đều phải được xây thông thoáng, với nền cao, sạch sẽ cũng như dễ làm vệ sinh. Bạn nên thiết kế nền chuồng heo cao hơn mặt đất khoảng 20-25 cm, tráng xi măng hơi nhám sẽ vừa giúp dễ vệ sinh lại tránh trơn trượt. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý đặt nền chuồng có độ nghiêng 1 – 2% về phía cống thoát, giúp nước chảy nhanh, mau ráo mỗi khi dọn dẹp chuồng.

Học cách làm chuồng Heo thoáng mát, sạch sẽ - chuong nuoi heo thit1 300x225 1

Chuồng chăn nuôi heo thịt (Hình minh họa)

Vách và cửa chuồng:

Để tạo môi trường thông thoáng, bạn hãy sử dụng vách làm từ song sắt với chiều cao từ 0,8 đến 1m. Nếu muốn sử dụng vách bằng gạch, bạn nên để những khe hở để gió có thể luồn qua. Bạn nên thiết kế cửa chuồng rộng để thuận lợi cho việc chăn nuôi, nhất là khi đóng mở và di chuyển heo. Ngoài ra, một trong những đặc trưng của heo là có thói quen cắn phá cửa. Vì vậy, chất liệu sắt sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Hệ thống xử lý phân và nước thải:

Cho dù chăn nuôi với quy mô lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải lưu ý đến hệ thống xử lý phân, nước thải để đảm bảo điều kiện sống tốt nhất cho heo, ngăn ngừa sự phát sinh của mầm bệnh. Tùy theo mục đích sử dụng của gia đình mà bạn có thể xây dựng hầm ủ phân hay ủ khí sinh học (biogas) vừa tạo ra được nguồn phân cho cây trồng lại vừa có được nguồn khí đốt giúp tiết kiệm chi phí hàng ngày.

Vật dụng đựng thức ăn nuôi heo thịt:

Với máng uống, bên cạnh sử dụng sản phẩm tương tự như máng ăn, các bạn có thể sử dụng các loại núm uống tự chảy vừa đáp ứng được nhu cầu của heo, vừa tiết kiệm nước. Khi lắp đặt, bạn chỉ cần lưu ý thiết kế núm uống có độ cao từ 25-40 cm so với nền chuồng là được.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Học cách làm chuồng Heo thoáng mát, sạch sẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *