Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Hướng dẫn cách bấm răng cho Heo sơ sinh

Hướng dẫn cách bấm răng cho Heo sơ sinh

Trong cách chăn nuôi heo con việc vệ sinh cho đàn heo luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của bà con nhằm giảm tỷ lệ chết của heo con theo mẹ. Việc bấm răng cho heo nhằm đảm bảo sức khỏe cho heo con. Bài viết dưới đây nuoitrong123.com sẽ hướng dẫn bạn cách bấm răng cho heo sơ sinh chuẩn và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách bấm răng cho Heo sơ sinh - heo con bam rang 300x300

Heo con

Bấm răng cho heo sơ sinh để làm gì?

Việc bấm răng cho heo sơ sinh là để trong quá trình bú sữa heo con không sử dụng nanh cắn vú mẹ làm nái đau không tiết sữa, tránh làm bị thương vùng vú heo mẹ cũng như làm bị thương mặt các heo con khác vì vi khuẩn có thể thông qua các vết thương này xâm nhập gây nhiễm trùng dẫn tới các bệnh heo con. Tuy nhiên việc bấm răng cũng là nguyên nhân truyền bệnh, nếu người bấm không đúng kỹ thuật dễ bị nhiễm khuẩn như chứng viêm khoang miệng, liên cầu khuẩn và vi khuẩn gây viêm ruột xâm nhập ở heo con.

Thời điểm thích hợp bấm răng cho heo:

Người chăn nuôi cần chú ý, nhất định phải cho heo bú sữa đầu xong mới bấm răng. Tuy có tài liệu nói rằng sau khi sinh 6 tiếng, nếu bấm răng cũng không gây ảnh hưởng tới việc bú sữa đầu. Người viết khuyến cáo nên tiến hành bấm răng sau khi đẻ khoảng 24 tiếng.

Hướng dẫn cách bấm răng cho Heo sơ sinh - heo con bam rang1 300x200

Heo con

Các phương pháp bấm răng cho heo con:

Sử dụng kìm bấm: Người bấm phải chuẩn bị từ 2 cái kìm bén trở lên và làm bằng inox không rỉ. Mỗi khi bấm răng cho con của nái khác phải thay kìm và nhúng vào thuốc sát trùng bạn sử dụng thuốc sát trùng cần chú ýthuốc sát trùng không được pha đặc quá vì kềm được đưa vào miệng heo. Khi bấm chỉ bấm phần nhọn của răng.

Sử dụng biện pháp mài răng:

Một phương pháp mới để bấm răng cho heo con là sử dụng máy mài thay cho kềm bấm. Nếu dùng cách bấm răng, có nhiều trường hợp làm răng bị mẻ, răng được bấm còn nhọn hơn. Biện pháp mài răng khắc phục được nhược điểm này.

Trong việc chăn nuôi heo sọc dưa mọi người cũng cần chú ý bấm răng cho heo để không ảnh hưởng tới việc bú sữa cũng như sức khỏe của heo. Heo rừng thường chạy nhảy trong tự nhiên không gian rộng nên cũng dễ mắc bệnh hơn heo thường.

Từ những hướng dẫn trên bà con có thể tự mình bấm răng cho heo con tuy nhiên trong quá trình làm cần cẩn thận để không ảnh hưởng tới sức khỏe của heo.

Chúc bà con thành công!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách bấm răng cho Heo sơ sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.