Hướng dẫn cách tiêm bổ sung sắt, vitamin cho heo

Nhu cầu sắt (Fe) cho heo con mỗi ngày cần 7 – 16mg hoặc 21mg/1kg tăng trọng để duy trì mức độ Hemoglobin (hồng cầu) và Fe dự trữ cho cơ thể tồn tại và phát triển.

 
Nhưng sữa heo mẹ chỉ cung cấp được 1mg/ngày, nếu heo con chỉ nhận sắt qua sữa mẹ thì cơ thể sẽ bị thiếu sắt, dẫn đến thiếu máu,suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn và tiêu chảy… Vì vậy, phải chích sắt bổ sung cho heo con ngay từ ngày thứ 3 trở đi là tốt nhất. Liều lượng 100 – 200mg Fe ở dạng Fedextran, Fedextrin hoặc Gleptoferron…
 
Nếu chích liều 100mg thì sau 7 ngày phải chích tiếp 1 liều 200mg. Nếu chích liều 200mg thì sau 3 tuần phải chích tiếp 1 liều 100mg, thì lượng sắt mới đủ cung cấp cho heo con đến lúc tập ăn. Vị trí chích: Lúc 3 ngày tuổi nên chích mông hay đùi sau. Lúc 10 – 21 ngày tuổi nên chích ở cổ sau gốc tai.
 
Nhiều người cho rằng, cho heo nái ăn thức ăn có chứa sắt dạng (Sunfat, sắt, Citrat sắt, Ferric Choline…) hoặc chích Fedextran cho heo nái trước khi đẻ cũng được. Nhưng thực tế cho thấy, lượng sắt trên đều không được chuyển qua nhau tới thai hoặc qua sữa cho con bú. Một phần sắt được dự trữ trong cơ thể mẹ, một phần được thải ra ngoài theo phân. Heo con chỉ sử dụng được một ít, không đáng kể do liếm láp nền chuồng và phân của heo mẹ.
 
Heo con có thể bị trúng độc sắt do chích hoặc uống. Nếu uống liều 600mg/kg thể trọng loại Sunfat sắt thì sau 1 – 3 giờ có biểu hiện trúng độc (nổi mẩn đỏ, co giật hoặc chết). Nếu chích liều 100mg/ngày cũng có trường hợp trúng độc chết. Nguyên nhân của phản ứng trúng độc và chết cấp tính này là do cơ thể heo con sinh ra từ heo mẹ bị thiếu Vitamin E. Vì vậy đối với heo nái trước khi sinh cần phải chích hoặc bổ sung cho thức ăn vitamin A,D,E theo nhu cầu cần thiết.
 
Chích vitatmin A, D, E cho heo có tác dụng kích thích sinh trưởng và tăng trọng. Vì vitamin ADE là 3 loại vitamin có tác dụng kích thích tổng hợp các tế bào cho cơ thể, tạo xương và phát triển cơ bắp. Chích vitamin ADE heo sẽ hồng hào, mướt da, mau lớn, chống còi cọc, xù lông hay tiêu chảy ở heo con… Tuy nhiên, nếu dùng không đúng liều sẽ phản tác dụng hay nói cách khác là tác dụng ngược lại làm cho heo kém ăn, còi cọc, chậm lớn. Thừa vitamin A là cho gan bị phù, tiết dịch vị kém gây biếng ăn. Thừa vitamin D làm tăng Calci huyết, mềm xương gây bại liệt… Bởi vậy, nếu đã dùng Premix sinh tố có A D E trộn vào thức ăn theo tỷ lệ quy định thì không được bổ sung Premix sinh tố hoặc có bổ sung nhưng không thường xuyên.
 
Với những loại vitamin A D E dạng chích hiện nay trên thị trường Việt Nam (1ml có A: 400.000UI; D: 75.000UI; E: 50 UI) chúng ta có thể chích cho heo theo quy định và liều lượng sau: Tháng thứ nhất trọng lượng từ 25 – 40kg chích 0,5ml/con; tháng thứ ba trọng lượng từ 40 – 60kg chích 1ml/con; tháng thứ tư trọng lượng từ 60 – 80kg chích 1ml/con; tháng thứ năm trọng lượng từ 80-100kg chích 1ml/con.
 
Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách tiêm bổ sung sắt, vitamin cho heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *