Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây rau, gia vị   »   Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà

Chắc chắn rau bắp cải không còn xa lạ với bất kì chị em nội trợ nào nữa, rau bắp cải không những ngon, bổ dưỡng mà cách trồng rau bắp cải lại hoàn toàn không hề khó. Điều đấy có thể giúp chị em tự áp dụngcách trồng rau bắp cải tại nhà để vừa có rau sạch ăn lại làm đẹp ngôi nhà.

1. Điều kiện áp dụng cách trồng rau bắp cải

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà - cach trong rau bap cai1 300x169

Cách trồng rau bắp cải (hình 1)

Mua hoặc chuẩn bị cây giống bắp cải. Những cây cứng cáp chịu được lạnh có thể trồng tương tự các giống cây mùa lạnh khác. Thời điểm trồng trong năm phụ thuộc vào nơi bạn sống. Bạn nên cố gắng trồng cây giống trong ngày u ám hoặc ngày nhiều mây để giảm thiểu cú sốc của việc trồng lại cây.

Cây phát triển thuận lợi ở nhiệt độ trung bình ngày 15-200C, chênh lệch biên độ nhiệt độ ngày đêm dao động 50C. Nhiệt độ trên 250C, cải bắp vẫn sinh trưởng nhưng khả năng cuốn bắp hạn chế.

Độ ẩm thích hợp là từ 75-85%, ẩm độ không khí khoảng 80-90%. Đất quá ẩm (trên 90%) kéo dài 3-5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí.

Cải bắp thích hợp trên đất giàu dinh dưỡng, hàm lượng mùn cao, thoát nước tốt, độ pH= 6,0-6,5.

2. Cách trồng rau bắp cải tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà - cach trong rau bap cai2 300x207

Cách trồng rau bắp cải (hình 2)

Dùng 1 cái chạc cây trộn phân đạm với phân trộn và đất trồng. Bắp cải cần 3 loại: đạm, lân và kali để phát triển. Độ pH của đất nên được duy trì từ 6,5-6,8 cho sự tăng trưởng tối ưu, trạng thái tốt, chống đỡ được sâu bệnh. Đeo găng tay làm vườn, đặt các cây con cách nhau một khoảng từ 30.5 – 61 cm vào thành một luống. Luống nhỏ hơn, cây sẽ kết thành bắp nhỏ hơn. Tốt nhất nên trồng cây dưới ánh sáng mặt trời đầy đủ, nhưng ngay cả trong điều kiện ít nắng hơn, bắp cải vẫn có thể lớn được. Độ sâu của cây trong đất ngang bằng với lớp lá ngoài cùng.

Sau khi trồng, tưới đẫm nước. Dùng một bình tưới hoặc vòi tưới nước cho cây thường xuyên (trừ hôm trời mưa) cho đến khi hồi xanh. Khi thời tiết ấm áp, cây có thể cần nhiều nước hơn.

Sau đó, có thể 5 – 7 ngày tưới 1 lần. Có thể kết hợp với bón thúc bằng phân nước hay phân đạm hòa tan.

Cần đảm bảo cỏ dại không thể chiếm chỗ cây bắp cải của bạn bằng cách tạo lớp phủ (*) cho cây.

(*) Lớp phủ giúp duy trì độ ẩm, làm giảm sự bay hơi nước, ngăn chặn sự vón cục của đất, tạo sự thông thoáng cho đất. Chúng còn ngăn sự chảy tràn làm xói mòn đất và chất dinh dưỡng. Lớp phủ ngăn chặn đất và nấm gây hại có thể bắn tung tóe lên tán lá, từ đó làm giảm khả năng gây bệnh từ đất. Chúng còn giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho đất (ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè) đồng thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật và giải phóng chất dinh dưỡng. Có thể tạo lớp phủ từ cỏ dại (sau khi cắt) hoặc từ lá rụng, rơm, cành cây… phủ lên khu vực xung quanh.

3. Thu hoạch

Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà - cach trong rau bap cai3 300x225

Cách trồng rau bắp cải (hình 3)

Sử dụng một con dao sắc, cắt sát nhẹ nhàng để thu hoạch bắp cải khi cái bắp cải cuốn chắc và các lớp bên trong dày đặc. Tránh đợi đến khi bắp cải chín nẫu vì chúng sẽ bị nứt. Độ ẩm quá mức cũng có thể làm cho cây bị nứt, tách.

Bạn có thể thu hoạch một mẻ chồi bắp cải (đường kính từ 5.1đến 10.2 cm), để lại một phần gốc cây làm giống trồng vụ sau.

Sau khi thu hoạch, bạn nên bọc bắp cải trong túi nilon, chọn túi càng rộng càng tốt và bọc kín. Cho vào tủ lạnh để trong ngăn đựng rau củ. Có thể để tươi ngon đến 2 tuần.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau bắp cải tại nhà !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách trồng rau Bắp Cải tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.