Khắc phục hiện tượng stress hại Gà

Có 2 loại stress, loại có lợi và loại gây hại. Trong chăn nuôi gà công nghiệp, con người triệt để khai thác stress có lợi để gà hay ăn, chóng lớn, đẻ nhiều như các loại thuốc bổ, thuốc tăng trọng bao gồm các vitamin, các axit amin bổ sung, v.v.

Người ta thường sử dụng chế độ, màu sắc và cường độ ánh sáng phù hợp để gà đẻ nhiều, thậm chí đẻ 2 trứng trong 1 ngày, dùng các loại tia hồng tử ngoại để tăng tỷ lệ phôi, tỷ lệ ấp nở… Tóm lại các yếu tố gây tác động có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của vật nuôi gọi là stress có lợi.

Ngược lại những tác động bất lợi cho sinh lý bình thường của cơ thể gọi là stress gây hại. Stress gây hại cho gà bao gồm: thay đổi thời tiết, thay đổi thức ăn đột ngột, san đàn, chuyển chuồng, tiêm phòng, thay đổi người chăn gà, tiếng động to bất ngờ, cho uống thuốc bổ, thuốc bệnh quá liều quy định, các vi sinh vật gây bệnh…

Trong thực tế SX nói đến stress đa số người chăn nuôi chỉ nghĩ và cho rằng đó là những tác động có hại, nhưng như đã nói, thực tế không phải như vậy. Với stress có hại, ta có thể loại bỏ bằng cách căn cứ vào nguyên nhân gây nên. Trường hợp đàn gà bị stress hại, có thể cho gà uống loại thuốc Stress Bran của Công ty CP thuốc thú y Trung ương sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả.

 

Nguồn: TS. Lê Văn Năm – NNVN

Thảo luận cho bài: Khắc phục hiện tượng stress hại Gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *