Kĩ thuật để Cam Sành ra quả trái vụ

Kĩ thuật để Cam Sành ra quả trái vụ - ki thuat de cam sanh ra qua trai vu

 

Sau đây là kinh nghiệm điều khiển cho cây cam sành ra quả trái mùa của một số bà con huyện Châu Thành – tỉnh Tiền Giang.

Đối với điều kiện tự nhiên ở Tiền Giang, cây cam sành thường ra bông rộ vào khoảng tháng 2 âm lịch và cho trái rộ vào khoảng tháng 9 âm. Do là chính vụ nên lượng cam trên thị trường rất nhiều, giá bán rẻ. Để khắc phục tình trạng “dội chợ” vào tháng 9, nhiều bà con ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã điều khiển cây cam cho thu hoạch quả rộ vào khoảng tháng 2 âm lịch.

Cách làm như sau:

– Vào khoảng tháng 6 âm lịch khi trên cây vẫn còn một ít trái thì ngừng tưới nước khoảng nửa tháng (hay còn gọi là xiết nước), đồng thời ngừng bón phân, đề phòng khi đang xiết nước mà gặp mưa thì cây vẫn không ra đọt mới.

– Sau khi ngừng tưới nước nửa tháng thì tiến hành bón phân với lượng như sau: một bao phân Ure trộn đều với một bao NPK( có tỷ lệ 20-20-0), một bao phân bón đầu trâu AT1, và một bao phân sinh hóa hữu cơ Green field 555 (loại 50 kg/bao).

– Số phân này rải đều cho toàn bộ mảnh vườn (khoảng 1.800 cây), bón phân xong tưới nước cho phân tan và ngấm dần xuống đất. Sau khi bón phân tưới nước khoảng 7 – 10 ngày thì cây bật lộc non và ra hoa.

– Từ khi cây có hoa, cứ khoảng một tháng rưỡi lại bón bổ sung phân cho cây một lần, mỗi lần một bao NPK (loại 20-20-15). Tưới giữ ẩm cho đất vườn thường xuyên.

Làm cách này thì vào khoảng tháng 2 âm lịch sẽ cho quả, do lúc này là trái vụ nên cam có giá rất cao (có khi cao gấp 3 – 4 lần so với lúc chính vụ). Tuy năng suất cây cam trái vụ có thấp hơn chính vụ, nhưng bù lại giá bán cao nên vườn cam thường cho thu nhập cao gấp đôi vụ chính.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật để Cam Sành ra quả trái vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *