Kĩ thuật diệt trừ Nhện đỏ hại Cam Quýt

Để diệt trừ loài côn trùng gây hại này, từ trước đến nay nhà vườn phải thường xuyên phun xịt các loại thuốc trừ nhện.

Kĩ thuật diệt trừ Nhện đỏ hại Cam Quýt - ki thuat diet tru nhen do hai cam quyt 500x361

 

Từ kết quả thành công của mô hình tưới phun trên tán bằng vòi phun nước áp lực để phòng trừ nhện đỏ hại bưởi do Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) phối hợp với các nhà vườn ở xã Tân Bình triển khai thực hiện trong năm 2008, đến nay nhiều nhà vườn trồng cam quýt ở tỉnh Đồng Nai đã ứng dụng rộng rãi sáng kiến này tạo nên vườn cây và sản phẩm trái cây an toàn, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhện đỏ gây rám trên quả bưởi

KS. Nguyễn Đình Văn, cán bộ kỹ thuật của Trạm khuyến nông Vĩnh Cửu cho biết: Vào các tháng mùa khô đa số các vườn cây ăn quả có múi ở đây đều có nhện đỏ xuất hiện với mật số khá lớn. Nhện đỏ chích hút nhựa cây trên lá non, chồi non, nụ hoa, cuống hoa, trái non làm cho cây còi cọc không lớn được; lá, hoa bị khô héo và rụng; trái non bị sần sùi, không lớn được, chất lượng trái giảm sút, gây thất thu khá lớn cho nhà vườn.

Để diệt trừ loài côn trùng gây hại này, từ trước đến nay nhà vườn phải thường xuyên phun xịt các loại thuốc trừ nhện, khoảng từ 8-10 ngày/lần vừa gây tốn kém, tăng chi phí sản xuất đồng thời gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Đứng trước tình hình đó Trạm Khuyến nông đã hướng dẫn các nhà vườn áp dụng biện pháp sử dụng hệ thống tưới phun vừa để cung cấp nước cho cây đồng thời tận dụng áp lực lớn của các vòi phun để rửa sạch và tiêu diệt nhện đỏ trên tán lá khá thành công.

Qua theo dõi tại các mô hình thử nghiệm cho thấy mật số của nhện đỏ và các đối tượng côn trùng gây hại khác như nhện lông vàng, bọ trĩ, bọ xít v.v… đều giảm đáng kể nên không cần phải phun thuốc hóa học mà vẫn bảo vệ được cây trồng. Nói về hiệu quả của mô hình, ông Ba Tự, một chủ vườn trồng 8 công bưởi đường lá cam ở ấp Bình Lục cho hay: “Trước đây vào các tháng mùa khô có nhiều nhện đỏ tôi thường phải xịt thuốc 10 ngày/lần, tốn hết khoảng 450.000 đồng/công mà vẫn không hết nhện.

Hơn 1 năm nay nhờ các cán bộ Trạm Khuyến nông hướng dẫn tôi đã đầu tư một hệ thống bơm nước gần 15 triệu đồng vừa để tưới cây, vừa để phòng trừ nhện đỏ rất hiệu quả. Sau các lần tưới phun đã diệt được trên 90% nhện đỏ nên không cần phải phun thuốc, tiết kiệm được khoảng 3 triệu đồng/năm, vườn cây sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, mã quả đẹp”.

Tại cuộc hội thảo đầu bờ mới được tổ chức gần đây, ông Phạm Văn Khánh ở ấp Bến Hiệp vui vẻ chia sẻ với bà con trồng bưởi: Sử dụng hệ thống tưới phun áp lực mạnh tuy phải đầu tư ban đầu hơi cao nhưng bù lại bà con sẽ được nhiều cái lợi: vườn bưởi hết nhện đỏ mà không cần phải phun thuốc, tiết kiệm được chi phí sản xuất (tiền thuốc, tiền công phun xịt, lượng xăng dầu, tiền công tưới và cả lượng nước tưới cũng tiết kiệm được tới 1/2 so với trước đây).

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Võ Văn Phi, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh Đồng Nai cho rằng: Sử dụng hệ thống tưới phun để diệt nhện đỏ và một số loại côn trùng gây hại khác trên cam quýt giúp nhà vườn giảm được gần 10 triệu đồng/ha chi phí đầu vào.

Mặt khác, nhờ hệ thống tưới phun mà vườn cây thường xuyên được cung cấp đầy đủ độ ẩm, kết hợp với phân bón sẽ giúp vườn cây phát triển tốt hơn, cho năng suất cao, chất lượng trái cây đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời có khả năng giúp nhà vườn dễ dàng xử lý trái cây nghịch vụ để cho thu nhập cao hơn. Đây là một TBKT mới trong sản xuất cây ăn quả có múi hàng hóa tập trung.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật diệt trừ Nhện đỏ hại Cam Quýt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *