Cách phân biệt Cam Trung Quốc và Cam Việt Nam đơn giản nhất

Cam là loại quả được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên cách phân biệt cam Trung Quốc ngâm hóa chất và cam Việt Nam thì không phải ai cũng biết

Cam là 1 trong những loại quả được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Cam giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể dùng làm thuốc để chữa bệnh. Tuy nhiên, cam Trung Quốc có ngâm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan trên thị trường như hiện nay, đe dọa đến sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi vậy cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam là mối quan tâm của nhiều người.

Cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm. Cam Trung Quốc bất kể mùa nào vỏ cũng dày và láng mịn. Đôi lúc, có thể thấy những trái cam vàng khè, vỏ mịn đẹp mắt được bày bán ở các quầy nhỏ. Đó cũng có thể là cam Trung Quốc.

Cách phân biệt Cam Trung Quốc và Cam Việt Nam đơn giản nhất - cach phan biet cam trung quoc 1

Cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản đầu tiên đó là dựa vào hình thức sản phẩm

Cam Hà Giang khi chín vỏ màu xanh nhạt hoặc hơi vàng. Tuy nhiên màu sắc của cam Hà Giang thường không đều. Vỏ bị rám nắng, hình dáng xù xì không bắt mắt. Hình dáng của cam Hà Giang và cam lấy nước mùa hè thường trông như quả chanh lớn. Cam sành vốn nổi tiếng ở Việt Nam, đây được gọi là cam loại 1. Trái có hình dáng tròn, lớn hơn cam loại 2 trở đi. Khi chín, cam có màu xanh đậm nhưng màu không đều. Vỏ dày, sần sùi. Một số trái rám nắng, không đẹp mắt như cam Trung Quốc.

Cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam tiếp theo đó là dựa vào lá của trái cam. Cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen. Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

Cách phân biệt Cam Trung Quốc và Cam Việt Nam đơn giản nhất - cach phan biet cam trung quoc 2

Cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam tiếp theo đó là dựa vào lá của trái cam

Dựa vào mùi vị của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản, nhanh chóng nhất. Khi bổ, cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng. Đối với cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Trái nào cũng có hạt. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

Trên đây là 1 số cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh mua phải cam ngâm, tẩm hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra người tiêu dùng cũng lưu ý là nên lựa chọn mua cam tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như trong các siêu thị, mua trực tiếp tại các nhà vườn, tránh mua phải cam giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh. 

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách phân biệt Cam Trung Quốc và Cam Việt Nam đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *