Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích

Hiện nay, nhiều loại giá đỗ bị các tiểu thương ngâm hóa chất kích thích đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Các cách sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt giá đỗ bị ngâm chất kích thích đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Ở Việt Nam, giá đỗ là loại thực phẩm được ưa chuộng do dễ ăn, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Tuy nhiên, lợi dụng điều này mà nhiều người làm giá đỗ đã không ngần ngại tẩm hóa chất vào để giá trông bắt mắt hơn, tăng trưởng nhanh hơn, sản lượng nhiều hơn nhằm tăng lợi nhuận một cách vô lương tâm.

Điều đáng nói là hiện nay, giá đỗ ngâm hóa chất kích thích được bán tràn lan khắp các chợ, từ chợ cóc cho đến những chợ đầu mối. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, loại giá đỗ này là giá đỗ nhập khẩu từ Trung Quốc và loại hóa chất dùng để tưới cho giá phát triển nhanh hơn cũng từ Trung Quốc mà sang.

Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích - chon gia do ngon khong hoa chat3

Cần cẩn thận khi chọn giá đỗ, tránh mua phải loại ngâm hóa chất độc hại

Một số chất hóa học như 6-Benzylaminopurine, sodium dithionite, chất kích thích tăng trưởng… đều là phụ gia được sử dụng khi làm giá đỗ. Sản xuất giá đỗ thông thường cần có nước và nhiệt độ thích hợp, sau đó phải chờ trong khoảng thời gian 2.5-3 ngày.

Tuy nhiên nếu làm theo cách truyền thống như vậy, rễ giá dễ bị mọc dài, hình thức không đẹp, không bắt khách. Nhưng sau khi bị ngâm hóa chất, thời gian sinh trưởng rút ngắn hơn rất nhiều, sản lượng cũng tăng lên khoảng 30%.

Vậy cách tốt nhất, là mỗi người tiêu dùng hãy là nhà tiêu dùng thông thái để không mua phải hàng tẩm hóa chất độc hại. Các cách giá đỗ sau đây sẽ giúp các bạn phân biệt giá đỗ không và có ngâm chất kích thích để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích - chon gia do ngon khong hoa chat 1

Giá đỗ ngâm hóa chất trông béo, mập, vô cùng bắt mắt

Phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ dùng chất kích thích như sau:

Kích thước: Loại giá đỗ sạch được ngâm ủ trong nước sạch  và không tẩm hóa chất thường chỉ ngắn bằng một nửa loại giá dùng nguyên liệu và ngâm hóa chất nhập từ Trung Quốc.

Hình dạng: Giá đỗ ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Loại giá không hóa chất gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn và trông có vẻ không được bắt mắt. Cọng giá sạch  khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích - chon gia do ngon khong hoa chat2

Trong khi giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân dài, dễ dài nhưng khó gãy. Ảnh: Laodong

Rễ: Giá đỗ không ủ hóa chất có rễ dài như sợi chỉ, loại giá đỗ tắm ướp hóa chất kích thích tăng trưởng không có rễ hoặc nếu có thì rễ rất ngắn.

: Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Màu sắc: Giá ngâm thuốc kích thích sẽ có màu trắng muốt nhìn rất kích thích còn loại giá thông thường có màu trắng nhạt hoặc màu sữa.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chọn giá đỗ ngon không có chất kích thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *