Kĩ Thuật Trồng Đu Đủ Sai Trái

Đu Đủ là một trong số các loại cây trồng ăn quả truyền thống. Đây là loại quả cho thu hoạch nhanh chóng , năng suất cao hiệu quả kinh tế lớn.

Kĩ Thuật Trồng Đu Đủ Sai Trái - ki thuat trong du du sai trai 500x375

Đặc biệt trong mô hình lấy ngắn nuôi dài, cây đu đủ đóng vai trò chủ đạo tận dụng quĩ đất và cho thu hoạch nhanh chóng, Tuy nhiên muốn đạt năng suất cao thì cần chú ý các biện pháp khoa học kĩ thuật sau

1. Chọn hạt giống:

 • Chọn quả chín, cắt bỏ phần đầu và phần cuống quả, lấy hạt ở phần giữa quả thả ngay vào nước, chọn hạt đen và chìm, rửa sạch màn nhớt bọc ngoài hạt, đem hong khô rồi gieo ngay.
 • Hạt nảy mầm đều đặn sau 10-15 ngày. Cũng có thể gieo hai ba hột trong bầu nhỏ để trừ hao khi hạt ít nảy mầm, sâu bệnh phá hại hay để tỉa bớt cây đực.

2. Trồng cây

Cây đu đủ không chịu phèn, rễ mọc cạn và chịu úng kém, do đó cần chọn đất không nhiễm phèn, tơi xốp, thoát nước tốt.

Nên đặt thân nằm nghiêng xuôi theo chiều gió mạnh để hạn chế bộ rễ ăn sâu.

Mật độ trồng: Thường trồng theo dạng hình chữ nhật, cây cách cây 1,5 – 2 m và cách hàng 2,5 – 3,0 m nên trồng thưa giữa hai hàng để dễ dàng chăm sóc và thu hoạch.

3. Bón phân

a. Phân hoá học bón theo tỉ lệ 3 – 2 – 4

 • Urê: 300g/ cây/ năm
 • Lân: 500g/ cây/ năm
 • Kali: 350g/ cây/ năm

Luợng phân này chia ra làm nhiều lần bón:

 • Lần I: 2/3 tổng số luợng phân bón trong 4 tháng đầu sau trồng:
 • Từ 1-2 tháng đầu: 50g/ 10lít nước (tuới 5 – 7 ngày/ lần)
 • Từ tháng thứ 3 – 4: bón gốc lượng phân còn lại (bón 15 ngày/ lần)
 • Lần II: 1/3 tổng lượng phân còn lại bón vào tháng thứ 5, 6, 7, xới đất cách gốc 30 – 40cm.

Mỗi lần bón phân nên đắp thêm một lớp mỏng đất mặt khô, đồng thời đắp lấn rộng thêm mô trồng để tạo lớp đất mặt tốt để rễ cám ăn lan rộng ra. Không nên đắp thêm đất quá cao cây sẽ bị thối gốc.

Ở các vùng đất kém dinh duỡng có thể bón luợng phân nhiều hơn, nhưng chú ý cần tăng đều tỷ lệ các loại phân.

b. Phân hữu cơ: bón lót 10 kg/cây phân hoai mục (tuỳ theo nguồn phân hiện có).

c. Bón vôi: ở những vùng đất ít đuợc bồi đắp phù sa, hàng năm bón 100 – 200g vôi/ cây. Phân vôi cũng có khả năng hạn chế bệnh vàng bạc trên đu đủ.

4. Tuới nuớc:

tưới vừa đủ nước cho cây, nên tưới nhiều lần để cây sinh trưởng tốt. việc khống chế mực nước trong mương vườn cũng có tác dụng tích cực nâng cao tuổi thọ của vườn đu đủ.

5. Làm cỏ:

làm cỏ bằng tay, đu đủ dễ mẫn cảm với thuốc diệt cỏ do đó hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ cỏ đặc biệt là 2,4D dễ làm chết cây.

Lưu ý: Cây Đu đủ ưa nước, sợ úng.

SÂU HẠI

1. Rệp sáp: phát triển nhiều trong mùa nắng, gây hại ở ngọn thân, lá, trái, bông,… chích hút nhựa cây làm trái kém phát triển, tạo môi trường nấm bồ hống tấn công.

Rệp sáp.

Phòng trừ:

– Không nên trồng xen trong vườn những cây dễ nhiễm rệp sáp như sua đũa, bình bát…

– Dùng máy bơm nước có áp suất cao, tia nước mạnh xoáy vào những chổ bị rệp bám sẽ rửa trôi bớt rệp.

Vệ sinh vườn sạch sẽ, đốt bỏ, tiêu huỷ lá già, lá bị hại.

– Khi mật số rệp cao, nấm bồ hóng nhiều có thể phun nước mạnh để rửa trôi bồ hóng và rệp. Sau đó dùng thuốc trừ sâu có tác dụng nội hấp mạnh hoặc thấm sâu như: Maxfos 50EC, Applaud 10WP, Dầu khoáng,…

Lưu ý, khi sử dụng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dầy phủ kín.

2. Rệp dính: bám và chích hút gây hại trên trái, đọt non, mặt dưới lá.

Phòng trừ: sử dụng thuốc hoá học Dầu khoáng, Regent 800 WP, Confidor 700 WG, Movento 150OD,… Lưu ý, khi sử dụng thuốc nên phun kèm theo chất bám dính vì quần thể rệp sáp có lớp sáp trắng dầy phủ kín.

3. Nhện đỏ:

Cả ấu trùng và trưởng thành đều sống tập trung ở mặt dưới phiến lá của những lá non đang chuyển dần sang giai đoạn bánh tẻ. Nhện gây hại bằng cách hút dịch của mô tế bào lá làm cho mặt trên của lá bị vàng loang lổ từng đám cỡ móng tay hay đồng xu… lá bị vàng, bị khô cháy và rụng.

Hoa bị thui không đậu trái được, trái non có thể bị rụng, Nhện đỏ thường phát sinh và gây hại nặng trong mùa khô nóng hoặc những thời gian bị hạn trong mùa mưa, do tốc độ tích luỹ mật số rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ:

 • Không nên trồng đu đủ quá dày để vườn luôn được thông thoáng.
 • Cắt bỏ những lá có mật số nhện quá cao đã chớm bị vàng úa đem tiêu huỷ để diệt nhện.
 • Dùng máy bơm nước tưới vườn có áp suất mạnh xịt mạnh tia nước vào mặt dưới của lá để rửa trơi bớt nhện.
 • Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Silsau 1.8; 3.6EC, Actimax 50WG, Brightin 1.0;1.8EC, Dầu khoáng,…

BỆNH HẠI

1. Bệnh đốm vòng Do siêu vi khuẩn Papaya Ringspot Virus, gây hại ở nhiều bộ phận khác nhau của cây từ lá, trái đến thân và cuống lá.

Siêu vi trùng gây bệnh không truyền qua hạt giống, chúng lây bằng hai cách: do tiếp xúc cơ giới và côn trùng môi giới, chủ yếu là rầy mềm, bệnh lây lan rất nhanh, nhất là những cây được 5 – 6 tháng tuổi trở đi.

2. Bệnh khảm:

Do siêu vi khuẩn Papaya Mosaic Virus gây ra. Giống như đốm vòng, bệnh khảm cũng là một bệnh rất phổ biến trên cây đu đủ. Ban đầu phiến lá có nhiều vết xanh, vàng lẫn lộn. Nếu bệnh nặng lá biến dần sang mầu vàng, nhỏ lại, biến dạng.

Bệnh khảm gây hại.

Trái rất nhỏ, bị biến dạng, chai sượng, trên chùm trái thường có một số trái chảy nhựa thâm xanh lại thành vệt dọc. Trên thân (chủ yếu là phần còn non trên ngọn) và cuống lá có nhiều vết thâm xanh chạy dọc theo chiều dọc của thân, cuống lá .

Bệnh khảm không truyền qua hạt giống, mà lây lan qua các vết thương cơ giới và qua môi giới truyền bệnh do một số loài rệp thuộc họ Aphididae (rầy mềm).

Biện pháp phòng trị bệnh đốm vòng, bệnh khảm

Hiện nay chưa có biện pháp hữu hiệu nào trong việc chữa trị đối với hai loại bệnh do siêu vi trùng trên đây gây ra cho cây đu đủ, vì thế nên áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây để hạn chế tác hại của bệnh:

 • Chọn cây giống khỏe
 • Theo dõi, phát hiện và chặt bỏ sớm những cây đã bị bệnh đem tiêu hủy.
 • Hạn chế bón nhiều phân đạm, bón thêm kali và vôi.
 • Không nên trồng xen các loại rau cải, bầu bí, mướp trong vườn đu đủ. Hạn chế việc làm cho cây bị sây sát tạo vết thương cơ giới cho siêu vi trùng xâm nhập.
 • Chăm sóc cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
 • Có thể phòng trừ bằng một trong các loại thuốc sau đây để tiêu diệt côn trùng môi giới truyền bệnh như: Admire 050 EC, Vibamec 1.8EC, Confidor 100SL, …(sử dụng theo khuyến cáo trên nhãn thuốc).
 • Đu đủ rất dễ bị cháy lá bởi các loại thuốc nhũ dầu, vì thế không được pha thuốc đậm đặc, nên phun xịt thuốc vào lúc chiều mát.

3. Bệnh cháy lá do nấm Helminthosporium rostratum.

Bên dưới chóp lá có các đốm úng nước, lan dần vào bên trong lá làm lá bị nâu và khô, bệnh nặng cuống lá bi héo mềm và rụng.

– Phòng trừ: gom đốt những lá bị bệnh hạn chế sự lây lan. Sử dụng thuốc gốc Carbendazim, Kitazin 50 ND.

4. Bệnh phấn trắng do nấm Oidium caricae.

Mặt dưới lá bị đóng phấn màu trắng, nếu nhiễm nặng lá sẽ phát triển kém. Trên trái cũng bị các đốm phấn trắng tròn hay hình bầu dục và phát triển kém.

Phòng trừ: gom đốt những lá bị bệnh hạn chế sự lây lan. Sử dụng thuốc Carben 50 WP, Tungsin-M 72WP,…

5. Bệnh đốm lá: do nấmPhyllosticta sulata.

Vết bệnh có hình tròn, hình trứng hoặc thon dài hay bất dạng. Giữa vết bệnh có màu bạc trắng viền vàng hay nâu, vùng bệnh khô mỏng dần và rách đi.

Biện pháp phòng trừ: tiêu huỷ những cành lá bị bệnh, nếu bệnh nhiều sử dụng thuốc: Carbenzim 50WP, Ridozeb 72 WP,….

6. Bệnh thối gốc: do nấm Pythium spp gây hại nặng vào đầu mùa mưa, bệnh làm lá cây bị vàng, rũ xuống và trái cũng bị rụng. Gốc bị thối cây ngã ngang, chết. Bệnh lan dần xuống rễ làm rễ cây bị chết.

Phòng trừ:

 • Đất cao ráo, thoát nuớc tốt, không phủ rơm, xác bã thực vật sát gốc.
 • Thu gom và tiêu huỷ những cây bị nặng tránh nguồn nấm phát triển
 • Sử dụng thuốc: Ridomil 68WP, ,…

Lưu ý: đu đủ rất dễ bi cháy lá do các loại thuốc phòng trị sâu bệnh có tính nhũ dầu, nên phun thuốc vào buổi chiều mát và sử dụng liều luợng đúng theo hướng dẫn trên nhãn thuốc./. Không nên sử dụng thuốc trừ nhện Comite 73EC sẽ là cho lá đu đủ bị cháy.

Nguồn: giongcaytrong.org

Thảo luận cho bài: Kĩ Thuật Trồng Đu Đủ Sai Trái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *