Kinh nghiệm chống nóng trong chăn nuôi Heo

Trong kỹ thuật chăn nuôi heo việc chống nóng cho heo là rất cần thiết bởi những ngày này, thời tiết quá khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đàn vật nuôi nói chung và đàn lợn nái nói riêng, bài viết dưới đây lamnong.net xin giới thiệu cho bà con cách phòng chống nóng hiệu quả cho heo.

Kinh nghiệm chống nóng trong chăn nuôi Heo - chong nong cho heo 300x225 1

Chống nóng cho heo

Chuồng trại:

– Toàn bộ chuồng trại  người chăn nuôi nên lắp đặt hệ thống quạt, chuẩn bị các quạt gia dụng để di chuyển khi cần như khi phối giống cho lợn, hay khi  lợn đẻ.

– Thiết kế các rèm che để chắn ánh sáng trực tiếp chiếu vào chuồng nuôi.

– Giảm bớt nhiệt độ trên mái chuồng bằng cách vất rơm, rạ, bèo bồng hay làm dàn phun nước lên mái chuồng nuôi.

– Đối với chuồng nuôi lợn nái ngoại, người chăn nuôi cần kiểm tra hệ thống dàn mát, quạt thông gió cũng như chuẩn bị máy phát điện phòng khi mất điện.

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng định kỳ bằng các loại thuốc khử trùng: Virkon, Han – lodine, Benkocid. Đình kỳ phun thuốc diệt côn trùng là những tác nhân truyền và gây các loại bệnh ở heotrong mùa hè.

– Giảm mật độ nuôi trong mùa hè. Lợn nái có chửa: 3 – 4m2/con, lợn thịt: 2m2/con.

– Làm bổ sung các hệ thống làm mát, nhất là đối với bò sữa cần có hệ thống dàn phun mưa, làm hệ thống phun mưa lên nóc chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ mái chuồng lúc trời nắng to.

Kinh nghiệm chống nóng trong chăn nuôi Heo - chong nong cho heo1 300x300

Chống nóng cho heo

Về dinh dưỡng:

– Vấn đề trọng tâm cho đàn lợn nái mùa nóng là phải cho lợn nái ăn cám đầy đủ chất dinh dưỡng, cần nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho các giai đoạn phát triển của lợn để cho ăn phù hợp:  Thức ăn nuôi heo nái trong những ngày nắng nóng chờ phối và chửa  F1 cho ăn mức ăn 1,7 – 2,2kg/ngày; lợn nái ngoại là 2,2 – 2,5kg/ngày. Với lợn nái đẻ F1 cho ăn với mức ăn 2,5 – 3,5kg/ngày, nái ngoại là 4 – 5kg/ngày.

– Cho lợn ăn đầy đủ khẩu phần ăn theo nhu cầu sinh lý từng giai đoạn và bổ sung thêm rau xanh. Tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Thực hiện chế độ chuyển bữa ăn, thức ăn hỗn hợp thường cho ăn vào ban ngày chuyển sang cho ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát trong ngày.

– Đảm bảo đủ nước mát cho lợn uống, bổ sung thêm muối ăn (0,1 – 0,3g/kg thể trọng/ngày), đường gluco (0,5 – 1g/kg thể trọng/ngày) hoặc chất điện giải B.Complex giàu vitamin C bằng cách trộn vào thức ăn hay pha nước uống.

 Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kinh nghiệm chống nóng trong chăn nuôi Heo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *