Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Ông chủ trẻ và vườn cà chua đen bạc tỷ

Ông chủ trẻ và vườn cà chua đen bạc tỷ

Giữa đất rau Ka Đô mà nhiều người vẫn phải trầm trồ thán phục vườn cà chua đen trồng công nghệ cao của Nguyễn Trung Nguyên, thôn Nghĩa Hiệp 2, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương. Mới ở tuổi 29, Nguyên đã sở hữu vườn cà chua đen với vốn đầu tư xây dựng cả tỷ đồng và lòng đam mê tìm tòi khởi nghiệp.

Ông chủ trẻ và vườn cà chua đen bạc tỷ - ong chu tre va vuon ca chua den bac ty 16001

Nguyễn Trung Nguyên bên vườn cà chua đen

Gặp Nguyễn Trung Nguyên giữa lúc ông chủ trẻ đang chăm sóc vườn cà chua đen, Nguyên chân thành chia sẻ: “Giờ trồng rau thương phẩm bình thường khá bấp bênh, được mùa mất giá, rồi bệnh tật trên cây rau. Vì vậy, tôi chọn đầu tư lớn, xây dựng hệ thống nhà kính hiện đại và trồng cây trồng cao cấp, trong đó cây đầu tiên tôi trồng là cây cà chua đen”. Trên 4,5 ngàn m2 nhà kính hiện đại, hệ thống tưới nhỏ giọt từng gốc, hệ thống tưới phun sương làm mát được đầu tư với con số xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Nguyên bảo, cà chua đen của Nguyên đầu tư không ít, tính tiền giống, giá thể và các loại chi phí khác, vốn đầu tư có giá 10 ngàn đồng/gốc. Giá thể trồng cà chua đen là hỗn hợp của nhiều loại gồm đất, xơ dừa, phân bón hữu cơ…, qua quá trình ủ hoai mới xuống giống cà chua.

Đặc biệt, do giống cà chua đen rất nhạy cảm với ánh sáng, thiếu sáng cây quang hợp yếu, trái cà sẽ không có màu đen sẫm. Vì vậy, việc tính toán mật độ trồng phù hợp, phương pháp tỉa lá là rất quan trọng để có được những trái cà đạt chuẩn, được thị trường chấp nhận.

Sau gần 3 tháng canh tác, hiện Nguyên đang thu bói những trái cà chua đen đầu tiên và đã có thương lái bao tiêu sản phẩm cà chua đen của Nguyên với giá ổn định 45-50 ngàn đồng/kg tùy chất lượng. Với mức giá đó, chỉ cần mỗi cây cà chua đen cho sản lượng 800 gr/ cây, Nguyên đã có thu nhập tốt. Nhưng anh chắc chắn, nếu chăm sóc tốt, vườn cà chua đen sẽ cho sản lượng cao hơn so với tính toán ban đầu.

Hiện Nguyên đang thử nghiệm phương pháp trồng thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu với các giống rau muống, su hào tím, romen Mỹ, cherry vàng, củ cải đỏ…Giá thể ban đầu cho cây trồng thủy canh là mùn cưa.

Sau một thời gian cây trưởng thành, mùn cưa tan hết vào nước, để lại sản phẩm là những cây rau sạch 100%, có thể ăn ngay mà không cần rửa. Anh Nguyễn Hữu Tài, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô nhận xét, Nguyễn Trung Nguyên là một người trẻ dám nghĩ dám làm, bứt phá mạnh mẽ.

Vườn cà chua đen của Nguyên là một mô hình kinh tế thành công, là mục tiêu để nhiều nông dân trong vùng học tập. Mạnh dạn khởi nghiệm, chịu khó học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật là những tố chất giúp Nguyễn Trung Nguyên thành công ngay trên mảnh đất quê hương.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Ông chủ trẻ và vườn cà chua đen bạc tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.