Kỹ thuật chăm sóc cây ngô bị thối thân do nấm gây ra

Cây ngô bị nấm thối thân có thể xuất hiện bất kì ở giai đoạn phát triển nào của cây ngô. Nhưng chủ yếu tập trung ở giai đoạn tung phấn, trỗ cờ. Tìm hiểu triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục bệnh nấm thối thân ở cây ngô cùng https://nuoitrong123.com nhé.

Kỹ thuật chăm sóc cây ngô bị thối thân do nấm gây ra - nam thoi than ngo jpeg

Triệu chứng:

Bệnh xuất hiện và gây tác hại ở hầu hết các vùng trồng ngô, thường thể hiện rõ vào giai đoạn cây ngô tung phấn, trỗ cờ. Lá ngô bị bệnh chuyển màu vàng khô và chết. Thân cây bổ đôi quan sát thấy ruột có màu phớt hồng hay tím hồng. Lóng cây xốp, dễ bị đổ gẫy, hạt thường bị chín ép. Trên bộ phận bị bệnh có phủ một lớp nấm màu hồng.

Nguyên nhân bệnh:

Bệnh do nấm Fusarium moniliforme gây ra. Nấm xâm nhập vào câyqua lỗ hở các tế bào, qua các vết thương cơ giới do xây xát … Nấm gây bệnh truyền lan từ cây này sang cây khác hoặc vùng này qua vùng khác nhờ gió, nước, động vật hoặc côn trùng. Bệnh phát triển thuận lợi trong điều kiện ấm và ẩm. Ruộng ngô trồng dày, không được chăm sóc bóc tỉa, ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Các giống ngô lai LVN10, 919, ngô Mỹ, DK888 bị nhiễm bệnh nặng hơn các giống ngô địa phương. Bệnh gây hại nặng trên các vụ ngô thu đông và xuân hè, nhưng hại nặng hơn ở vụ thu đông. Nấm bệnh tồn tại trong đất,  tàn dư cây bệnh và hạt giống là nguồn lan truyền bệnh trên đồng.

Kỹ thuật chăm sóc cây ngô bị thối thân do nấm gây ra - nam thoi than ngo1 jpeg

Cách khắc phục:

– Thu gom các bộ phận bị bệnh đi tiêu hủy

– Sau đó phun thuốc có hoạt chất: ABENIX hoặc SCORE hoặc CARBENDAZIM  hoặc CHEVIN hoặc thuốc GỐC ĐỒNG, phun 2 lần, cách 7-10 ngày/lần. luân phiên thuốc phun một trong các loại thuốc trên.

– Bón phân chuồng hoai mục + chế phẩm TRICHODERMA cũng hạn hế bệnh này.

 

 

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật chăm sóc cây ngô bị thối thân do nấm gây ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *