Kỹ thuật trồng và chăm sóc Ngô ngọt

Chuẩn bị đất

Ngô ngọt có khả năng thích nghi rộng, đất càng màu mỡ càng cho năng suất cao. Chỉ cần chọn đất không bị ngập úng, gần nguồn nước để có thể chủ động cung cấp đầy đủ nước trong quá trình sinh trưởng, phát triển.
Đất trồng ngô ngọt yêu cầu cày sâu 18-20cm, làm sạch cỏ, bừa phẳng, lên luống.

Gieo hạt

Mật độ gieo trồng phụ thuộc vào thời vụ và độ phì nhiêu của đất, trồng với mật độ 1.600-1.800 cây/sào Bắc bộ là tốt nhất. Hàng cách hàng 65-70cm, cây cách cây 25x30cm. 1kg giống ngô ngọt trồng 4,5-5 sào Bắc bộ (8.000 – 9.000 hạt/kg).

Cách gieo

Có thể gieo hạt ngô ngọt trực tiếp xuống đất mà không cần ngâm ủ. Gieo hạt sâu 2-2,5cm. Sau khi gieo phải tưới nước thật ẩm cho đến khi hạt nảy mầm mới tưới lại. Chỉ cần gieo 1 hốc 1 hạt. Chú ý đề phòng kiến… Có nơi người ta ủ hạt trong khăn bông ẩm, đợi hạt nảy mầm mới đem ra trồng. Nhưng qua kinh nghiệm thực tế thì phương pháp ủ hạt trong cát ẩm là tốt nhất. Giống ngô ngọt nảy mầm chậm, có hạt 4-5 ngày mới nảy mầm, chỉ khi nào bóp thấy hạt đã thối nhũn mới bỏ đi. Để đảm bảo mật độ cần gieo 5% lượng giống dự phòng, nên gieo trước 1 ngày.

Chăm sóc

Việc chăm sóc ruộng ngô ngọt sau khi gieo cho đến lúc thu hoạch, cũng giống như chăm sóc các giống ngô khác mà bà con nông dân đang trồng. Để có năng suất cao, cần tránh mọi nguy cơ mất cây, và tránh sự phát triển không đồng đều của ruộng ngô.
Bón phân
Bón lót bằng phân chuồng với lượng phân hoai mục cần 500kg/sào. Phân lân 12-15kg/sào. Phân đạm 3-4kg/sào. Bón thúc: + Lần 1: Khi ngô 3-4 lá bón 3kg N + 2kg K/sào; + Lần 2: Khi ngô 7-8 lá bón 3kg N + 2 kg K/sào; + Lần 3: Khi ngô 10-11 lá bón 3 kg N/sào. Lượng phân và cách bón còn phụ thuộc vào tình trạng đất đai và tập quán của địa phương. Những diện tích chua (pH=4,5) cần bón lót vào rãnh hay hốc 30-40kg vôi bột/sào.

Tưới nước

Nước là yếu tố quan trọng nhất đối với ngô ngọt. Thời kỳ gieo hạt độ ẩm tốt nhất là 50%. Khi cây 3-4 lá cần tưới nước để giữ độ ẩm cho cây, có thể kết hợp pha loãng phân để tưới. Lúc cây 7-8 lá tưới nước đủ độ ẩm 70%. Chú ý ở giai đoạn xoắn loa kèn, bón thúc lần cuối, vun cao và tiến hành tưới nước. Nếu thời gian này tưới nước bảo đảm đủ độ ẩm, năng suất có thể tăng từ 15-20%. Phòng trừ sâu bệnh: Phòng trừ sâu bệnh cho ngô ngọt như các giống ngô khác.

Thu hoạch

Khác với các giống ngô thông thường, thời gian thu hoạch của ngô ngọt rất ngắn, chỉ trong 2-3 ngày. Khi nhìn các hạt ngô căng đều có màu vàng cam, râu hơi chớm héo thì thu hoạch. Nếu trồng để chế biến thì việc thu hoạch do cơ sở chế biến xác định. Chú ý: Trồng ngô ngọt tránh giai đoạn trỗ cờ phun râu gặp thời tiết trên 370C và dưới 150C. Nhất thiết chỉ để 1 bắp/cây.
Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng và chăm sóc Ngô ngọt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *