Sử dụng Ngô NK4300 Bt/GT: Thu nhập tăng, giảm chi phí và công chăm sóc

Nhờ việc mạnh dạn chuyển đổi sang trồng ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT, hàng trăm nông dân (ND) ở các xã, huyện của tỉnh Vĩnh Phúc không chỉ tiết kiệm được chi phí đầu tư, công chăm sóc mà còn có thu nhập tăng nhiều so với trước.

 

Nhàn hơn với thu nhập tăng

Nhiều năm gắn bó với ruộng đồng, chưa năm nào bà Đặng Thị Thúy ở thôn Nam Hải, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch cảm thấy làm ruộng lại nhàn hạ như vụ ngô xuân hè 2016 này: “Mọi năm, trồng đậu tương, ngô hầu như ngày nào cũng cắm mặt ngoài ruộng không nhổ cỏ thì cũng chăm sóc, bón phân cho cây. Năm nay  nhà tôi trồng ngô chuyển gen mới NK4300 Bt/GT thấy nhàn hẳn, chỉ trồng, phun thuốc trừ cỏ 1 lượt chờ đến vụ thu hoạch là xong”.


Sử dụng Ngô NK4300 Bt/GT: Thu nhập tăng, giảm chi phí và công chăm sóc - 146694042621033 dv chinh11 1

Cánh đồng trồng ngô NK4300 Bt/GT tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). 
Ảnh: Trần Quang

Bà Thúy cho biết thêm, giống ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT còn có ưu điểm vượt trội mà các giống ngô thường trước nay không có được là kháng được sâu đục thân ngô triệt để: “Bình thường mọi năm chúng tôi phải phun thuốc trừ sâu ngô 2-3 lần nhưng giống ngô này kháng được sâu đục thân ngô từ đầu đến cuối vụ, vừa tiết kiệm chi phí do không phải phun thuốc mà mà lại nhàn hơn rất nhiềuBà Thúy cho biết, thời gian đầu vụ nghe cán bộ khuyến nông xã giới thiệu về giống ngô chuyển gen mới, bà  và các hộ dân trong thôn Nam Hải còn e ngại, nhưng sau khi được cán bộ Công ty Syngenta Việt Nam đưa đi thăm các ruộng ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT được khảo nghiệm ở Trung tâm giống của tỉnh, bà con trong thôn mới tin lấy giống về trồng thử.Vụ xuân hè 2016 này gia đình bà Thúy trồng 3 sào giống ngô NK4300 Bt/GT trên đất bãi theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã và công ty. Trước khi trồng, gia đình bà đã làm đất cày bừa kỹ, sạch cỏ dại, sau đó rạch hàng cách hàng 70cm rồi tra hạt cách hạt 25 – 30cm.

Để phòng trừ cỏ dại, năm nay bà Thúy chỉ cần phun một lần duy nhất bằng thuốc trừ cỏ cháy chậm (thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate) vào giai đoạn ngô được 25-30 ngày. Bà hồ hởi: “Mọi năm làm cỏ rất cực, phun thuốc rồi vẫn phải làm cỏ bằng tay 2 lần mà vẫn dày cỏ, ngô phát triển rất kém. Năm nay chỉ phun có 1 lần mà cỏ sạch trơn đến cuối vụ, cứ thế này có trồng đến 10-20 sào ngô cũng không có gì vất vả cả”.

Vừa đưa chúng tôi đi thăm ruộng ngô đang chín, bà Thúy bảo: “Với kích cỡ bắp như hiện tại tôi dự đoán khi thu hoạch chắc chắn sẽ đạt trên 2 tạ/sào, cao hơn từ 25-30kg/sào so với giống ngô thường vẫn đang trồng”.

Ông Phạm Văn Cẩn – Trưởng thôn Nam Hải cho hay: “Ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT có những ưu điểm vượt trội chưa từng thấy ở các giống ngô cũ trước đây. Ngô không chỉ sinh trưởng phát triển khỏe, cứng cây, kháng được sâu đục thân, chống chịu được thuốc trừ cỏ gốc Glyphosate mà năng suất của ngô còn cao hơn hẳn so với giống ngô thường. Công lao động, chi phí sản xuất giảm đi mà lợi nhuận của ND chúng tôi lại được tăng lên rất đáng kể”.

Tiếp tục mở rộng diện tích

Ông Trần Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch) – một trong những địa phương áp dụng mô hình trồng ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT cho rằng: “Với những kết quả đã đạt được trong vụ ngô xuân hè 2016 này, bước sang vụ đông sắp tới, xã sẽ vận động ND tham gia trồng 110ha giống ngô NK4300 Bt/GT để hưởng lợi”.

Ông Nguyễn Hoàng Dương – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đã có cấp kinh phí và phê duyệt dự toán mô hình sản xuất ngô chuyển gen vụ xuân hè năm 2016. Theo đó, Sở NNPTNT Vĩnh Phúc đã chỉ đạo và giao Trung tâm phối hợp với các địa phương cùng với Công ty Syngenta Việt Nam, Công ty CP Vật tư Bắc Giang triển khai các mô hình sản xuất giống ngô chuyển gen NK4300 Bt/GT.

Cụ thể, mô hình đã triển khai trên quy mô 672ha tại 34 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thị, từ tháng 1 đến tháng 6.2016. Theo ông Dương, trước khi triển khai, Trung tâm phối hợp phòng NNPTNT, trạm khuyến nông lựa chọn địa bàn triển khai, hướng dẫn các địa phương tổ chức sản xuất. Đồng thời, phối hợp Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật, giới thiệu về đặc điểm của ngô chuyển gen, cùng với kỹ thuật canh tác và thông báo định mức hỗ trợ khi tham gia mô hình tới các hộ ND được biết và làm theo. 

tôm an toàn sinh học, an toàn môi trường… không thể có biện pháp nào hữu hiệu hơn là ứng dụng công nghệ sinh học vào tất cả các khâu kỷ thuật trong toàn bộ quy trình nuôi…” – TS Nguyễn Tấn Sỹ – Viện Nuôi trồng thủy sản Trường ĐH Nha Trang chia sẻ. 

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Sử dụng Ngô NK4300 Bt/GT: Thu nhập tăng, giảm chi phí và công chăm sóc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *