Kỹ thuật nuôi Heo trên đệm lót lên men

Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, ngành chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều tình trạng khó khăn như tình hình dịch bệnh khó kiểm soát, giá cả nguyên liệu tăng. Có nhiều kỹ thuật chăn nuôi heo nghiên cứu để đem lại hiệu quả cho bà con trong đó có mô hình nuôi heo trên đệm lót lên men.

Đệm lót lên men hay còn gọi là đệm lót sinh thái, sử dụng các chế phẩm sinh học để ngăn chặn mùi hôi thối của phân vật nuôi. Theo những người có kỹ thuật chăn nuôi heo trên đệm lót lên men thì nguyên liệu làm chất độn là chấu và mùn cưa sẵn có.

Kỹ thuật nuôi Heo trên đệm lót lên men - nuoi heo tren dem lot len men 300x230

Nuôi heo bằng đệm lót lên men (Hình minh họa)

Nguyên liệu làm đệm lót lên men: bột bắp, mùn cưa, trấu và men vi sinh, từ nguyên liệu sẵn có đó tạo ra được lớp đệm lót khá dày. Người nuôi chỉ cần tưới nước cho nền ướt, tưới dịch men và rắc phấn cám trộn với men vi sinh, trộn cho đều, dùng nilon đậy lại, sau 2-3 ngày, lấy tấm nylon ra và xới lên, để 1 giờ sau thì thả lợn vào nuôi. Đảm bảo được phân hủy tốt và kéo dài tuổi thọ của đệm lót.

Heo thả với mật độ từ 10 tới 20 con/ chuồng 10 m2. Ngoài ra, cần tạo cho heo thói quen thải phân, nước tiểu đều khắp ô chuồng; không để chuồng bị hắt mưa hay nước từ vòi uống chảy xuống làm ướt đệm lót… để kéo dài thời gian sử dụng đệm lót.

Đệm lót sinh học được làm và vận hành đúng cách sẽ đem lại rất nhiều lợi ích, giúp giảm công vệ sinh chuồng trại hằng ngày; giảm chi phí phòng trừ bệnh cho heo. Heo không bị thối bàn chân hoặc què chân, lông da bóng mượt và sạch. Đặc biệt, nuôi heo theo mô hình này hạn chết được tình trạng ô nhiễm môi trường (mùi hôi, ruồi, muỗi…).

Kỹ thuật nuôi Heo trên đệm lót lên men - mo hinh chan nuoi heo an toan sinh hoc dat hieu qua 300x158

Nuôi heo bằng đệm lót lên men (HÌnh minh họa)

Chi phí đầu tư: Chi phí đầu tư ban đầu khoảng 70-75 ngàn đồng/m2 đệm, thời gian sử dụng được vài năm nhưng giảm được 60% công lao động ở khâu dọn phân, tắm heo và rửa chuồng; giảm bệnh tật cho heo…Với 2 đợt nuôi heo thịt đầu tiên, từ mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học, anh Sơn tăng thêm lợi nhuận trên dưới 20% so với phương pháp nuôi heo truyền thống. Đặc biệt, cách làm và vận hành đệm sinh học không phức tạp, các hộ chăn nuôi ở quy mô lớn hay nhỏ đều áp dụng được.

Mô hình nuôi heo đệm lót lên men còn giúp giữ ấm cho vật nuôi do đệm lót luôn luôn ấm bởi nhiệt từ hoạt động của hệ men vi sinh vì vậy cũng giảm  và phòng được các loại bệnh ở heo. Hiện đã có nhiều địa phương áp dụng phương pháp kỹ thuật này và cho kết quả tốt.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật nuôi Heo trên đệm lót lên men

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *