Nuoitrong123  »  Kĩ thuật nhân giống hoa cây cảnh   »   Kỹ thuật trồng cây sung cảnh

Kỹ thuật trồng cây sung cảnh

Sung được quan niệm là mang lại may mắn, sung túc cho gia chủ trong năm mới. Cùng https://nuoitrong123.com tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc để có một cây sung đậu thật nhiều quả vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới nhé.

Xem thêm =>>>>> Kỹ thuật trồng cây sung cảnh dáng đẹp ‘miễn chê’

Lựa chọn giống cây

Với những người không sành về cây cảnh thường thắc mắc và đắn đo khi lựa chọn để có được một cây như ý muốn. Trên thị trường hiện nay có nhiều bán vì lợi nhuận nên đã gắn những quả sung bằng keo con voi. Chúng tối sẽ chia sẻ để bạn cũng có thể tự tay chăm sóc để có được một chậu sung cảnh thật nhiều quả nhé.

Kỹ thuật trồng cây sung cảnh - ky thuat trong cay sung 01

Bạn chọn mua những cây không có quả, nhưng lá to hình mũi giáo. Lá non có lông cả 2 mặt, là già nhắm, có nhiều vú sung trên lá (do con sau thuộc họ Psyllidae ký sinh). Nếu cây không có các đặc điểm trên thì thường không ra quả hoặc có quả rất ít. Nếu được bạn có thể chiết lấy cành của cây sung sai quả, hoặc lấy quả sung chín ươm dưới đất để mọc thành cây con cũng ok nhé.

Làm thế nào để cây sung ra nhiều quả?

Những cây sung được trồng ngoài tự nhiên đều rất sai quả, một năm thường có 2 đợt ra quả. Vì vậy bạn cần một chậu cây cũng có điều kiện tương tự điều kiện tự nhiên là được.

  1. Trước hết, ta thường thấy sung trồng cạnh bờ ao bởi vì sung là loại cây phát triển tốt ở những nơi nhiều nước. Nếu đất khô vài sung rất dễ chết hoặc rụng lá. Bạn cần tưới nước thường xuyên để cung cấp đầy đủ nước cho cây tuy nhiên cũng tránh tù đọng nước dễ gây bệnh cho cây và đặt cây ở những nơi ẩm ướt nhưng đủ ánh nắng là tốt nhất.
  2. Ngâm cơm nguội trong nước lã (cẩn thận đừng để lẫn mắm muối vào) chừng 3 ngày cho cơm chua thì chắt lấy nước đem tưới cây, tuần tưới 1 lần. Ngoài ra không nên bón phân gì cả. Nếu bạn không chuyên tốt nhất đừng bón bất kỳ loại phân hóa học nào cả vì thường là người ta thích cây lớn nhanh nên bón phân thật nhiều, dẫn tới cây ngộp không lấy được nước và chết.
  3. Sung là loài ưa nắng, có thể để nơi 100% nắng nếu như đủ nước. Nếu bạn để chỗ râm ví dụ như dưới tán lá một cây to chẳng hạn thì sung sẽ không quang hợp được dẫn tới bỏ cành.
  4. Sau một thời gian áp dụng 3 biện pháp chăm sóc như trên bạn sẽ thấy cây đâm chồi non thật nhiều. Đừng vặt lá mà cứ kệ vậy cho cây khỏe, có sức tạo quả. Ta sẽ chọn ra 4-5 chồi ở trên thân để mọc dài khoảng 20cm thì vặt lá. Những chồi này sẽ là đài quả. Khi quả mọc nhiều trên đài rồi thì sửa tán lại cho gọn vì bây giờ cây đã đủ sức để nuôi quả.
  5. Cuối cùng, đừng tỉa lá quá thường xuyên. Lá già thì cây mới sinh quả.Kỹ thuật trồng cây sung cảnh - ky thuat trong cay sung 02

Một vài lưu ý

  • Sau mỗi đợt sung ra quả và rụng hết sẽ còn lại đài quả bám vào thân cây mẹ, sang năm từ đài quả này sẽ nảy ra quả mới. Nếu cắt bỏ những đài quả này thì cây sẽ không phát quả đúng vị trí đó nữa, quả sung sẽ mọc ra ở những chỗ mới nơi thân đủ già.
  • Có người khuyên vặt bỏ hết lá và cắt nước 15-20 ngày, cây sẽ ra chồi mới và quả. Không biết tác dụng thế nào nhưng việc này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cây. Chỉ cắt nước 3 ngày mùa hè là cây đã héo và bỏ lá rồi.

 

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng cây sung cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.