Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây công nghiêp   »   Kỹ thuật trồng đậu ngự

Kỹ thuật trồng đậu ngự

Đậu ngự có tên khoa học là Phaseolus (P.vulgaris, P.lunatus) thuộc họ đậu (Legumineuse). Đậu ngự trồng được ở nhiều tỉnh thành nước ta. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một vài Kỹ thuật trồng đậu ngự.

Kỹ thuật trồng đậu ngự

-Thời vụ: gieo hạt từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7.

– Làm đất và trồng: Đậu ngự có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Kỹ thuật làm đất gieo hạt cũng tương tự như đối với các loại đậu đỗ khác sau khi làm đất kỹ, lên luống cao 30 cm, rộng 60 cm, rãnh rộng 30 cm. Trên luống trồng 1 hàng, các cây cách nhau 30-40 cm. Đậu ngự thường được trồng thuần. Đậu ngự có khả năng tạo các nốt sần trên rễ, cho nên có thể góp phần cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu của đất.

Kỹ thuật trồng đậu ngự - ky thuat trong dau ngu 640x456

– Chăm sóc: Thời gian đầu đậu ngự sinh trưởng chậm, vì vậy cần được làm kĩ trong thời kỳ cây con. . .

Khi cây sinh trưởng được 5 – 6 tuần, cần làm cọc đỡ cho đậu ngự leo. Mỗi cọc có thể đỡ được1 – 4 cây. Có thế cắm cộc bằng tre nứa, thân cây đay. Có nơi thường cho đậu ngự leo lên thân cây ngô trồng xen, hoặc cây ngô trồng vụ trước đối với đậu ngự trồng để lấy quả, cọc phải cao 2-3 m.

– Lượng phân bón

Tuỳ điều kiện cụ thể có thể bón 10 – 15 tấn phân chuồng hoai và 60kg N – 90kg P2O5 – 60kg K2O cho 1ha.

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng và phân lân + ½ phân đạm + ½ phân kali bón lót toàn bộ trước khi gieo hạt.

+ Bón thúc

 • Bón thúc lần 1: Sau trồng khoảng 1 tháng. Dùng ¼ lượng phân đạm và ¼ lượng phân kali, mỗi  loại đều trộn riêng với đất bột khô theo tỷ lệ 1 : 3 hay 1 :4 là tốt nhất. Đem hỗn hợp đất phân đã trộn vãi đều giữa cáchàng cây. Cũng có thể bón thẳng phân đạm và kali xungquanh cây trước sau đó dùng đất bột vãi phủ lên trên rồi tưới nước. Để tránh phân hoá học rơi vào lá và cây nên bón vào lúc sương đã khô.
 • Bón thúc lần 2: Cách lần 1 khoảng 30 ngày, vào giai đoạn trước khi cây ra hoa với số phân đạm và kali còn lại trong điều kiện thuận lợi. Nếu trồng đậu ngự để lấycủ thì tiến hành bón thúc lần 2 ngay sau khi vừa cắt ngọn, chồi hoa.

– Làm cỏ , xới xáo, vun

Cây đậu ngự phát triển rất nhanh sau khi nẩy mầm có thể đạt độ cao 20cm trong vài tuần nên làm cỏ xới xáo và vun cần tiến hành sớm. Khi cây cao 50cm phải làm giàn ngay để cây leo bám và phát triển tốt. Làm cỏ khoảng 2-3 lần kết hợp bón thúc đạm và kali.

– Tưới nước

Quản lý nước là khâu rất quan trọng trong trồng và thâm canh cây đậu ngự, đặc biệt là trồng các giống ngắn ngày. Nguyên tắc tưới cho cây đậu ngự là đất ẩm nhưng không mất độ thoáng, xốp của đất vì vậy nên tưới nước theo kiểu tưới rãnh là tốt nhất. Khi lấy nước vào rãnh chú ý lấy nước vào nơi xa trước nơi gần sau, cao trước thấp sau tránh đọng nước sau khi ngấm đủ vào luống. Vào mùa mưa chú ý tháo nước không để ruộng ngập, đọng nước sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phải triển của cây. Ở những vùng có sương muối phải che chống cho cây.

Nguồn: Sưu tầm

Kỹ thuật trồng đậu ngự
5 (100%) 2 votes

Tìm bài này trên Google:

 • cach trông đậu ngự
 • cây đậu ngự
 • ky thuat trong dau ngu
 • cach trong dau ngu
 • trồng đậu ngự
 • kỹ thuật trồng đậu ngự
 • đậu ngự
 • cay dau ngu
 • cach trong cay dau ngu
 • cách trồng cây đậu ngự

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng đậu ngự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *