Làm giàu từ con Bò sữa

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, nên những năm qua, mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Lê Quang Niên ở thôn 1, xã Lộc Quảng (Bảo Lâm, Lâm Đồng) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, bình quân mỗi năm cho thu nhập gần 150 triệu đồng.

Huyện Bảo Lâm là một trong những địa phương có thế mạnh phát triển cây công nghiệp, như chè, cà phê…, nên rất ít hộ dân phát triển chăn nuôi bò sữa. Mặt khác, do vốn đầu tư nuôi bò sữa khá cao, việc tìm đầu ra cho sản phẩm khó khăn, giá sữa không ổn định, nên người dân cũng không dám đầu tư nuôi bò sữa, một số hộ đã chuyển sang ngành nghề khác, nhưng với ông Lê Quang Niên đã hơn 3 năm nay luôn gắn bó với nghề này.

Làm giàu từ con Bò sữa - images1595077 T7A

Bò sữa đã giúp gia đình ông Lê Quang Niên cho thu nhập ổn định

Trao đổi với chúng tôi, ông Niên cho biết: Trước đây, gia đình ông cũng sống bằng nghề trồng chè, cà phê, nhưng do nhân công ít, công việc lại vất vả, giá cả thị trường cà phê không ổn định, diện tích chè cành của gia đình già cỗi năng suất thấp…, nên năm 2013, ông đã chuyển 8 sào chè sang trồng cỏ, đầu tư xây dựng chuồng trại và nuôi thử nghiệm 5 con bò sữa (con bê). Thấy con bò sữa cũng thích nghi với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng ở địa phương, nên năm 2014, ông Niên tiếp tục đầu tư thêm 240 triệu đồng mua 4 con bò sữa (đang trong giai đoạn cho sữa) về nuôi và ký hợp đồng với Công ty sữa Việt Nam – Vinamilk (Chi nhánh tại TP Bảo Lộc) nhận bao tiêu sản phẩm.

Đến nay, đàn bò sữa của gia đình ông Niên đã phát triển lên 14 con, trong đó có 8 con đang cho sữa, mỗi ngày, ông thu được 120 kg sữa, với giá 14.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, bình quân gia đình ông thu được 12 triệu đồng/tháng.

Ông Niên cho biết: “Trước khi nuôi cần chọn con giống khỏe mạnh, ít bệnh tật. Nuôi bò sữa kỹ thuật không khó lắm, đòi hỏi người nuôi phải làm tốt các khâu phòng bệnh và chăm sóc, mỗi ngày phải tắm rửa cho bò, làm vệ sinh chuồng trại sạch sẽ trước khi vắt lấy sữa. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tiêm phòng định kỳ, nhất là với các bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng… Để đảm bảo nguồn sữa đầy đủ chất dinh dưỡng và cho sữa đều, người chăn nuôi cần chú trọng đến khâu dinh dưỡng. Ngoài thức ăn chính như cỏ, cây bắp, hàng ngày còn phải cho bò uống nước pha trộn với cám xay từ 2 – 4 kg cám/con để tăng chất dinh dưỡng. Nuôi bò sữa khâu chăm sóc rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến việc cho sữa đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn chất lượng”.

Mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Lê Quang Niên tuy nằm ngay khu vực dân cư, nhưng do ông làm tốt khâu vệ sinh chuồng trại, xử lý tốt nguồn chất thải thông qua hệ thống hầm bi-ô-ga, nên không gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Các chất cặn bã, nước thải sau khi đã xử lý, ông tận dụng làm nguồn phân bón cho cây trồng và tưới cỏ.

Ông Long Thế Vân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Quảng cho biết: “Những năm qua, mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình ông Lê Quang Niên đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn của gia đình ông Niên là về nguồn vốn, không có nguồn vốn vay để đầu tư mở rộng phát triển chăn nuôi. Vì vậy, đề nghị các cấp chính quyền cần quan tâm, hỗ trợ cho gia đình ông Niên cũng như những hộ chăn nuôi khác tiếp cận nguồn vốn vay, giúp họ có điều kiện mở rộng chăn nuôi, phát triển sản xuất, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương”.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ con Bò sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *