Làm giàu từ nuôi Gà ấp trứng khép kín

Nung nấu ý định phát triển nghề chăn nuôi gà đã lâu, nhưng do nguồn vốn ít, nên năm 1996, vợ chồng anh Võ Thanh Thanh (thôn Trà Giang 3, xã Lương Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) chỉ mua 40 gà con giống Lương Phượng về nuôi. Sau 6 tháng, đàn gà đã cho ra những lứa trứng đầu tiên. Lúc này, gia đình anh quyết định không bán trứng, mà giữ trứng lại ấp để gầy đàn.

Dần dần khi đàn gà tăng lên, nhận thấy việc phát triển nghề nuôi gà ấp trứng có triển vọng, vợ chồng anh đã đầu tư một máy ấp trứng nhỏ, vừa cung cấp con giống, vừa bán trứng. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, do chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc, nên mọi công sức, tiền bạc hai vợ chồng dày công gây dựng đã mất theo đàn gà.

Làm giàu từ nuôi Gà ấp trứng khép kín - 2 vo chong anh vo thanh thanh lam giau tu nuoi ga ap trung khep kin 2015 11 08 16 37

Vợ chồng anh Võ Thanh Thanh làm giàu từ nuôi gà ấp trứng khép kín.

Sau lần thất bại đó, vợ chồng anh Thanh không nhụt chí mà tiếp tục tìm đến những mô hình chăn nuôi gà có hiệu quả tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm, đồng thời tìm tòi học hỏi qua sách vở các kiến thức về kỹ thuật nuôi gà đẻ và quy trình ấp trứng công nghiệp để áp dụng. Với quyết tâm gây dựng trang trại nuôi gà ấp trứng, vợ chồng anh đã mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội mua 200 con gà giống, đồng thời mở rộng trang trại với diện tích 5.000 m2 và đầu tư mua 11 máy ấp trứng, với công suất 1.000 con/lần ấp/máy.

Anh Thanh chia sẻ: Rút kinh nghiệm lần thất bại trước, lần này ngoài việc đầu tư cơ sở, trang thiết bị, anh còn chọn lọc giống gà ta lai để nuôi, bởi ưu điểm của loại gà này ít bệnh, dễ chăm sóc và cho năng suất cao. Không chỉ thế, để đàn gà phát triển khỏe mạnh, anh còn áp dụng quy trình đệm lót sinh học, nhằm xử lý môi trường chăn nuôi an toàn. Hàng ngày anh thực hiện thu gom xử lý chất thải, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, phun thuốc khử trùng theo đúng quy định. Chế độ ăn uống của gà đẻ cũng được bổ sung thêm thức ăn tổng hợp chất lượng cao và vitamin đầy đủ. Do đó, trứng và gà con giống của gia đình anh ra lò luôn được khách hàng trong tỉnh và một số khách hàng ở các tỉnh lân cận như: Bình Thuận, Khánh Hòa, Lâm Đồng…tin tưỏng vào tới tận nơi đặt mua.

Hiện tại, trang trại gà của anh Thanh đã phát triển khá quy mô, với 2.000 con gà mái đẻ, trên 1.000 gà thịt và hàng ngàn con gà giống; tỷ lệ trứng ấp thành công luôn đạt trên 80%. Bình quân, cứ 5 ngày cho xuất bán 1 đợt gà giống, với giá dao động từ 10 – 15 ngàn đồng/con, mỗi tháng trừ hết chi phí, gia đình anh Thanh thu về gần 30 triệu đồng.

Với sự cần cù, chịu khó làm ăn và nắm vững các kiến thức, kỹ thuật về nuôi gà ấp trứng, đến nay trang trại gà của gia đình anh Võ Thanh Thanh đã tạo được “thương hiệu” cung cấp con giống uy tín và chất lượng cho khách hàng.

Nguồn: Báo Ninh Thuận

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ nuôi Gà ấp trứng khép kín

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *