Nuoitrong123  »  Nông dân làm giàu   »   Làm giàu từ trang trại nuôi Gà

Làm giàu từ trang trại nuôi Gà

Đó là anh Trần Quang Khương, thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Người dân trong và ngoài xã biết đến anh Khương không chỉ bởi nuôi gà giỏi mà còn là một người có nhiều đóng góp cho phong trào chăn nuôi quy mô trang trại, gia trại của xã Dực Yên.

Để gây dựng được một trang trại tổng hợp mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hôm nay là cả một quá trình học hỏi không ngừng của người nông dân này. Trước đó, anh Khương đã từng làm nhiều ngành nghề khác nhau, như nghề mộc, xây dựng, đến năm 2012, anh mới bắt đầu chăn nuôi quy mô lớn và xây dựng trang trại tổng hợp.

Làm giàu từ trang trại nuôi Gà - images845325  DSC0639

Anh Trần Quang Khương (thôn Đồng Tâm, xã Dực Yên, Đầm Hà) chăm sóc đàn gà.

Tận dụng diện tích vườn nhà rộng 8.500 m2, vợ chồng anh Khương bắt tay xây dựng chuồng trại, đào ao nuôi cá nước ngọt kết hợp trồng cây ăn quả như nhãn, quýt, chuối tạo bóng mát và không gian nuôi gà thả vườn. Trong quá trình nuôi, ngoài yếu tố thức ăn, anh Khương luôn thực hiện tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch; các loại bệnh thông thường của đàn gà đều được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, anh Khương cũng tích cực tìm kiếm thông tin, nghiên cứu thị trường để chọn những giống gà phù hợp với điều kiện nuôi và dễ bán. Nếu như những năm trước, gia đình anh chỉ tập trung nuôi giống gà lai mía thì năm nay chỉ nuôi giống gà lai chọi F2 hay còn gọi là gà ba máu. Đây là giống gà có nhiều ưu điểm như lớn nhanh, có sức đề kháng tốt, thịt thơm ngon, phù hợp với nuôi trong điều kiện chăn thả vườn hay đồi núi. Hiện trang trại của gia đình anh có trên 4.000 con gà, trong đó có trên 1.000 con sẵn sàng cung cấp cho thị trường khu vực miền Đông của tỉnh dịp Tết Bính Thân 2016 với giá bán dao động từ 65.000 – 70.000 đồng/kg.

Anh Khương cho biết: “Lúc mới bắt tay vào chăn nuôi gà, bản thân tôi cũng gặp không ít khó khăn. Do chưa có kinh nghiệm nuôi, chưa biết lấy nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng nên có những lúc sắp vỡ nợ vì đàn gà bị dịch bệnh, thiệt hại lớn. Thêm vào đó là thị trường của mình chưa có, nuôi gà lớn đến độ xuất chuồng lại lo lắng làm sao bán được gà. Có lúc chỉ với 1.000 con gà nhưng phải bán lẻ tẻ đến cả tháng trời mới hết, rồi còn phải cạnh tranh với các giống gà Trung Quốc giá rẻ tràn vào nội địa. Tuy nhiên, sau một thời gian tích luỹ kinh nghiệm, chăn nuôi gà đối với chúng tôi giờ không chỉ là công việc, là nghề mà còn là nguồn vui hàng ngày. Thương lái nhiều nơi cũng đã biết đến mình nên “đầu ra” sản phẩm không phải lo lắng nữa”. Anh Khương cũng chia sẻ thêm: “Điều đáng mừng là ngay từ khi bắt tay phát triển kinh tế trang trại cho đến nay, chúng tôi luôn được chính quyền địa phương khuyến khích, ủng hộ. Các cấp Hội Nông dân cũng thường xuyên tổ chức các đợt tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cũng như hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nông dân làm kinh tế trang trại như chúng tôi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tư sản xuất kinh doanh nông nghiệp của tỉnh. Chính sách này đã tạo động lực rất lớn để gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác mạnh dạn triển khai chăn nuôi quy mô lớn”.

Sau một thời gian gắn bó với nghề nuôi gà, nhờ chịu khó, ham học hỏi và say mê, anh Khương đã trở thành một trong những hộ chăn nuôi tiêu biểu của xã Dực Yên. Đặc biệt với vai trò là Phó Chủ nhiệm CLB nông trang Dực Yên, anh Khương tích cực vận động và hỗ trợ cho các hộ nông dân khác trên địa bàn xã cùng phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện CLB nông trang Dực Yên có 12 hộ chăn nuôi gà với quy mô tổng đàn lên tới 2,5 vạn con, chủ yếu cung cấp gà thịt cho thị trường khu vực miền Đông. Các thành viên trong CLB luôn có sự hỗ trợ lẫn  nhau trong sản xuất và tạo mối liên kết chặt chẽ để đảm bảo ổn định đầu ra sản phẩm. Nhờ đó, cũng như gia đình anh Trần Quang Khương, đến nay hầu hết các thành viên của CLB nông trang Dực Yên đều có kinh tế rất vững vàng, nhiều hộ vươn lên trở thành hộ giàu.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Thảo luận cho bài: Làm giàu từ trang trại nuôi Gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.