Làm thế nào trồng rau Muống thật hiệu quả ?

Bạn có ý định sẽ trồng rau muống trên sân thượng nhà mình. Nhưng làm thế nào để thật hiệu quả và đúng kỹ thuật. Điều này khiến bạn phân vân rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về phương pháp trồng rau muống dễ dàng hơn.

Việc trồng rau muống khá dễ dàng hơn những loại rau khác. Bạn có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Thế nhưng theo phương pháp này, tỷ lệ nảy mầm sẽ chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn. Phương pháp mà mình sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn nâng cao tỉ lệ thành công nhiều công nhiều hơn.

Làm thế nào trồng rau Muống thật hiệu quả ? - lam the nao trong rau muong that hieu qua 1

Kỹ thuật trồng rau muống

Bước 1 : Chuẩn bị

Đất trồng gồm: xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau muống có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.
Ủ hạt giống: ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh; ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h – 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h – 10h. Sau đó, người dân nên để hạt giống ráo khô và chuẩn bị đất trồng.

Bước 2 : Gieo hạt

Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Người dân có thể tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày.
Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá là có thể đem cây trồng rau muống ra ngoài có ánh nắng. Vào mùa mưa, cây chỉ cần được tưới nước vừa đủ, mùa khô cây nên được tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.

Làm thế nào trồng rau Muống thật hiệu quả ? - lam the nao trong rau muong that hieu qua 2 1

Bước 3 : Bón phân

Ngoài ra, việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

Không gian mở ngoài cửa số là địa điểm thích hợp để trồng rau trong nhà

Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liểu lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây trồng rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Chúc bữa ăn gia đình bạn thêm ngon miệng !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Làm thế nào trồng rau Muống thật hiệu quả ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *