Phương pháp trồng rau Muống nước mang lại hiệu quả

Trồng rau muống nước chi phí thấp, dễ chăm sóc. au muống được trồng đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á như một loại rau. Rau ăn giòn, ngọt và đậm hơn rau muống cạn, rau muống nước được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở thị trường nội địa.

Rau muống nước là một cây thủy sinh bán kết, một cây leo mọc ở hoặc gần nước ở các vùng đất ẩm ướt. Trong điều kiện nhiệt đới, trồng rau muống nước có thể thu hoạch quanh năm. Trong khí hậu mát nó được trồng làm hàng năm, chủ yếu là trong các thùng chứa rộng.

Phương pháp trồng rau Muống nước mang lại hiệu quả - 02 1

Phương pháp trồng rau muống nước mang lại hiệu quả ( hình 1)

Giống

Có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng. Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch. Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

Chuẩn bị đất

Trồng rau muống nước lên liếp rộng 1,2 – 1,5m; cao 12 – 15cm, mùa mưa lên liếp cao hơn khoảng 20cm. Còn trồng rau muống nước thì chuẩn bị đất như trồng lúa. Trong mùa mưa trồng rau muống ở cạn có thể trồng trong nhà lưới hoặc che phủ bạt nylon để tránh đất cát bám lên cây và dễ nhiễm các loại sâu bệnh.

Chú ý: Nên dùng nước sạch tưới cho rau muống. Không nên dùng nước thải khu công nghiệp, khu dân cư tưới cho rau muống.

Mật độ trồng

Mật độ trồng rau muống nước phụ thuộc vào đất trồng, giống và kỹ thuật áp dụng khác nhau. Với giống rau muống gieo hạt có thể gieo từ 8 đến 10kg giống/1.000m2.
Phương pháp trồng rau Muống nước mang lại hiệu quả - trong rau muong

Phương pháp trồng rau muống nước mang lại hiệu quả ( hình 2)

Bón phân

Tùy theo đất mà lượng bón khác nhau. Trung bình lượng phân bón như sau: Phân chuồng hoai mục 1,5 – 2 tấn/ha (540 – 720 kg/sào), phân đạm urê: 330kg/ha (12kg/sào), phân lân supe: 420 – 550kg/ha (12 – 20kg/sào), phân kali sunfat: 80 – 90kg/ha (3 – 3,3kg/sào).

Thu hoạch

Tùy theo mục đích sử dụng. Thời điểm thu hoạch đốivới rau muống gieo hạt từ 20 – 30 ngày. Đối với rau muống trồng khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 18 – 21 ngày

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Phương pháp trồng rau Muống nước mang lại hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *