Nuoitrong123  »  Cây trồng   »   Lan Hài Vân (hài chai đỏ)

Lan Hài Vân (hài chai đỏ)

Lan vân hài hay vệ hài chai đỏ (danh pháp khoa học Paphiopedilum callosum) là một loài lan mọc ở khu vực Đông Dương đến tây bắc Bán đảo Mã Lai.

Lan Hài Vân (hài chai đỏ) - lan hai van hai chai do 500x336

Tên Việt Nam: Lan hài vân, lan Vân hài, vệ hài chai đỏ
Tên Latin: Paphiopedilum callosum
Họ: Phong lan Orchidaceae
Bộ: Phong lan Orchidales
Nhóm: Lan đất

Mô tả:

Loài lan đất, thân ngắn. Lá sát đất hình bầu dục thuôn, dài 15 – 25cm, rộng 3 – 4cm, đỉnh nhọn, màu xanh đậm với các đốm màu xanh nhạt ở mặt trên. Cụm hoa cao 30cm, có lông, màu nâu đỏ. Hoa 1, lớn 8 – 10cm. Cánh đài lưng gần tròn hơi gấp lại, mép răn reo, màu trắng pha hồng gốc màu xanh có gân đỏ ở đỉnh. Cánh tràng chúc xuống hình giải thuôn, mép có lông, có 4 – 5 vạch màu đen nhạt trên nền xanh xám. Cánh môi dạng túi hình nón, màu nâu đỏ, gốc màu xanh nhạt, hai bên thùy cuộn lạI vào trong có nhiều đốm đỏ đậm.

Phân bố:

Cây mọc ở Quảng Trị, Quảng Nam – Đà Nẵng, Lâm Đồng và phân bố ở Lào, Campuchia, Thái Lan.

Được công nhận là loài có vùng phân bố rất rộng Quảng Trị, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Gia Lai, Thừa Thiên và ngay cả vùng có độ cao thấp là Phú Quốc. Lan hài Lục thường nở hoa vào mùa xuân và đầu hạ với cụm hoa cao, có lông, màu nâu đỏ. Cánh đài lưng gần tròn hơi gấp lại, mép răn reo, màu trắng pha hồng gốc màu xanh có gân đỏ ở đỉnh và cánh môi màu nâu đỏ, gốc màu xanh nhạt, hai bên thùy cuộn lại vào trong có nhiều đốm đỏ đậm đã làm ngây ngất những người yêu lan ở Việt Nam.

Nguồn: caygiong.org

Tìm bài này trên Google:

  • lan hài đỏ

Thảo luận cho bài: Lan Hài Vân (hài chai đỏ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.