Nuoitrong123  »  kĩ thuật nuôi, chăm sóc chim cảnh   »   Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1)

Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1)

Bài viết này không nhằm ngăn cản hay khuyên bạn không nên nuôi chim vẹt, nhưng nếu bạn đang rất đắn đo, phân vân giữa việc nên hay không nuôi chim vẹt trong nhà thì bạn cần đọc bài viết này để chuẩn bị tâm lý đối mặt với những điều sau.

Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1) - ly do khong nen nuoi chim vet1 300x203

Lý do không nên nuôi chim vẹt (hình 1)

Những chủ chim vẹt không được thuần chủng, và chúng cũng không có lý do nào để yêu quý bạn, lắng nghe bạn, hoặc xử sự theo cách mà bạn muốn. Việc bạn mua chúng , cho chúng ăn, lau chuồng cho chúng, mua cho chúng đồ ăn, và nuông chiều chúng đều không phải là những lý do mà chúng nên đền đáp lại bạn. Đây thực sự là một khái niệm khó khăn cho một số người để chấp nhận, nhưng về cơ bản, thi một chú vẹt như là một đứa trẻ nhỏ và nó nhận rất nhiều nhưng cho đi rất ít. Nếu bạn muốn có một con vật sẽ yêu quý bạn vi những điều này, thật sự bạn nên nuôi một con chó.

Vẹt là loài vật vô cùng bừa bãi. Trong rừng, chúng chỉ đậu trên cành cây và đi bậy trên bờ ria, đánh rơi thức ăn, tạo nên một mớ hỗn độn và đó không phải là vấn đề của chúng . Trong nhà, đây là một phẩm chất không mong muốn nhưng bạn sẽ phải học cách chấp nhận, bạn sẽ cân lau dọn rất nhiều. Con vẹt sống trong lồng không có nghia là đống bừa bộn để lại sẽ không lan cả ra ngoài nữa.

Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1) - ly do khong nen nuoi chim vet2 300x210 1

Lý do không nên nuôi chim vẹt (hình 2)

Bạn không nên quyết định mua con chim vẹt dựa trên giá cả của nó, cho dù đó là một con vẹt parakeet hay vẹt macaw. Chỉ bởi giá của con vẹt là 20 đô, 2000 đô, hay miễn phí cũng không nên đóng vai trò trong sự nghiêm túc của quyết định của bạn. Chú vẹt vẫn là một sinh vật vô giá và nó sẽ dựa hoàn toàn vào bạn để chăm sóc cho nó, tuy nhiên nó không ý thức được về sự biết ơn trong quá trinh bạn nuôi nó. Xét về khía cạnh giá cả, chi phí nuôi một con vẹt về lâu dài thi lớn hơn rất nhiều so với giá mua nó ban đầu.

Bạn cũng không nên bị đánh lừa bởi vẻ bên ngoài sặc sỡ của những chú vẹt. Bạn sẽ quen với vẻ bên ngoài của nó, nhưng tính cách và cách xử sự của nó sẽ tồn tại mãi mãi. Một số con vẹt thậm chí còn tự nhổ lông của nó đi. Khi đó, vẻ bề ngoài ban đầu trở nên không còn liên quan nữa, vi vậy, trước hết bạn phải yêu thích tính cách của nó. Bạn cũng không nên có ảo tưởng về những chú vẹt con. Thông thường bạn có thể cầm nắm, ôm ấp những con vẹt con một cách dễ dàng, nhưng không chắc chắn điều này sẽ còn tiếp tục cho đến khi những con vẹt này trưởng thành. Bạn phải nhận ra rằng kể cả một con vẹt con dễ tính nhất vẫn cần được huấn luyện rất nhiều để nó có thể tiếp tục ngoan ngoãn như thế khi nó trở thành một con vẹt trưởng thành.

Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1) - ly do khong nen nuoi chim vet3 300x225

Lý do không nên nuôi chim vẹt (hình 3)

Những chú vẹt là những con chim và chim thi phải bay. Đây là một sự thật thường bị bỏ qua vì mọi người nhầm tuởng rằng việc cắt cánh sẽ giải quyết vấn đề này. Trong thực tế, mọi bộ phận của con vẹt là để bay và khả năng bay là một phần tất yếu của chúng. Nhiều người không muồn vẹt bay và vi vậy họ cắt cánh của chúng đi. Tuy nhiên, việc này sẽ thường dẫn đến những vấn đề về hành vi mà còn khó giải quyết hơn việc cố gắng sồng chung với một con chim biết bay. Tốt nhất các bạn nên nhận ra rằng những con vẹt được sinh ra để bay và chúng ta nên chấp nhận điều đó hoặc không nên nuôi vẹt. Việc cắt bỏ cánh của vẹt không chỉ là một việc làm tàn nhẫn và không cần thiết mà còn là một biện pháp thay thế không tốt cho việc nuôi giữ vẹt một cách thấu đáo.

Khả năng biết nói củá vẹt mà nhiều người thích cũng đồng thời là một trong những khuyết điểm-lớn,, nhất  của chúng. Vịệc chúng có khả năng bắt chước các giọng nói của đồng loại với khả năng chúng có thể bắt chước những tiếng ồn khó chịu nhất. Vẹt học những âm thanh xấu còn nhanh chóng hơn những âm thanh tốt. Với mỗi cụm từ đáng yêu mà một chú vẹt học nói được, nó thường sẽ học được một kho những âm thanh khó chịu để quấy rầy bạn. Một chú vẹt sẽ không nói lâu nhưng nó sẽ phát ra những tiếng ồn và tiếng kêu trong cả đời của nó. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi với việc nói của vẹt nhưng chú vẹt sẽ không bao giờ thấy chán. Nó sẽ giành hàng phút hàng giờ trong ngày đề phát ra những âm thanh ồn ào và đây là điều bạn sẽ cần làm quen. Bản năng của nó là làm điều này và điều tốt nhất chúng ta có thể hi vọng làm đó là không khuyến khích nó nói nhiều hơn khả năng tự nhiên của nó.

Những chú vẹt cũng là một trong những con vật biết cắn nguy hiểm nhất thuộc kích cỡ của chúng. Chúng có những chiếc mỏ nhọn mạnh mẽ cộng với bản tính hung hăng phòng vệ tự nhiên khiến chúng trở nên nguy hiểm để giữ làm vật nuôi trong nhà.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Lý do bạn không nên nuôi chim Vẹt (Phần 1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.