Nuoitrong123  »  Cây trồng   »   Cây Mận

Cây Mận

Cây mận thuộc họ Rosaceae, loài Prunus salicina Lindley và Prunus domestica L.; thân to khỏe, hoa màu trắng có hương thơm nhẹ; trái nhiều màu sắc (trắng, xanh, tím, vàng, hồng, đỏ) và có vị chua hoặc ngọt, dùng ăn tươi, nước trái cây, mứt hoặc rượu mận.

Cây Mận - cay man 500x401

Cây mận gắn bó với nhiều nhà vườn An Giang vì dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, chi phí chăm bón thấp, có lợi nhuận cao và nhiều công dụng.

1. Nguồn gốc:

Có rất nhiều giống. Hiện nay giống Thongsamsti có nguồn gốc từ Thái Lan, là giống được ưa chuộng nhất. Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau một – hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông,màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn – ngọt – ngon. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.

2. Những đặc tính chủ yếu:

Mận: Loài cây thuộc họ Myrtaceae, hoa trắng hoặc đỏ, đài 4 cánh, nhụy dài, đài hoa không rụng sau khi kết trái, quả thịt và nhiều nước, một số loại không hạt, một số nhiều hạt, hạt không rắn, vị ngọt-chua-chát, trái có nhiều màu (khoảng 8 màu). Mận ở miền nam thuộc 2 loài Syzygium samarangense (Blume) Merr. & L. M. Perry và Syzygium aqueum (Burm. f.) Alston.

3. Các giống mận:

Có rất nhiều giống. Hiện nay giống Thongsamsti có nguồn gốc từ Thái Lan, là giống được ưa chuộng nhất. Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau một – hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông,màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn – ngọt – ngon. Năng suất cao, trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.
Mận tam hoa: Có quả vỏ tím xanh, ruột tím đậm
Mận tả van tím (mận đường) có vỏ tím ruột vàng
Mận hậu: Quả tím có ruột xanh lơ chuyển sang vàng, ruột vàng. Ra hoa tháng 2, chín tháng 7. Khối lượng quả: 30-40 quả/kg
Mận tả hoang ly: quả chín có vỏ vàng, ruột vàng. Ra hoa tháng 1, đến đầu tháng 2. Quả chín từ cuối tháng 6 sang tháng 7.
Mận trải trảng li: Ra hoa tháng 2, quả chín tháng 7, quả thường chín không đều. Quả nhỏ: 50-60 quả/kg. Năng suốt đạt 28-30 tấn/ha. Thường được trồng ở độ cao 900-1000mét
Mận đỏ: Vỏ quả tím, ruột tím. Là giống mận địa phương ăn có vị chua, không ngọt như các giống mận đường
Mận chua: (còn gọi là mận đắng) vỏ quả màu tím vàng, ruột vàng. là giống mận địa phương có vị chua đắng, Sức sinh trưởng khoẻ, thường được làm gốc gép

4. Giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa kinh tế:

Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy bóng râm vì cây có tán lá sum suê, xanh mướt quanh năm, hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.

5. Yêu cầu điều kiện ngoại cảnh:

Cây mận có tính thích nghi rộng được trồng ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam; có thể trồng trên nhiều loại đất từ đất phù sa sông ở đồng bằng cho đến đất cát đồi núi; hoa nở tự nhiên vào mùa xuân nhờ sự sinh tổng hợp chất florigen trong quá trình sinh trưởng; hiện nay người ta thường dùng các biện pháp kích thích cây ra hoa theo ý muốn như xiết nước, dùng hóa chất KN03, Giberelin, Paclorbutazol
Hiện nay giống Thongsamsti có nguồn gốc từ Thái Lan được ưa chuộng nhất. Cây sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh. Trồng sau một – hai năm có thể cho hoa trái, hình chuông,màu nâu đỏ, sọc xanh mờ nhạt, đặc ruột, thịt dẻ và có màu trắng xanh, giòn – ngọt – ngon. Trọng lượng trái trung bình 80 – 120gram/trái.

6. Nhân giống:

Muốn trồng mận đạt năng suất và chất lượng cao phải; chọn giống tốt, mọc khỏe, nhiều trái và không sâu bệnh, có thể trồng bằng hạt hoặc chiết nhánh.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Tìm bài này trên Google:

  • các giống mận ở việt nam

Thảo luận cho bài: Cây Mận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *