Mô hình nuôi Dê thoát nghèo chỉ từ… 5 triệu đồng

Nghĩa Lợi là một xã vùng sâu, vùng xa thuộc diện 135 của huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Trong những năm trở lại đây, người dân đã bắt đầu chú trọng chăn nuôi dê, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sau Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Lợi nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đảng ủy xã đã thông qua các nghị quyết về phát triển kinh tế, trong đó ưu tiên phát triển đàn dê bởi Nghĩa Lợi có rừng đầu nguồn, cây cỏ nhiều, khí hậu thời tiết không khắc nghiệt, dịch bệnh ít khi xảy ra. Hơn nữa hiện nay nhu cầu của thị trường đang rất lớn, hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao.

Mô hình nuôi Dê thoát nghèo chỉ từ… 5 triệu đồng - mo hinh nuoi de thoat ngheo chi tu 5 trieu dong

Đàn dê của gia đình ông Lê Trọng Nam ở xóm Lung Bình xã Nghĩa Lợi

Gia đình ông Lê Trọng Nam ở xóm Lung Bình là một trong những hộ đi đầu trong việc nuôi dê nhốt chuồng của xã Nghĩa Lợi. Ông mua 2 con dê giống với giá 5 triệu đồng về nuôi. Do biết cách chăm sóc nên đàn dê không ngừng sinh sản, phát triển và đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình từ 50 – 60 triệu đồng/năm.

Ông chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi cũng chăn nuôi rất nhiều nhưng dê vẫn là loại dễ nuôi và có thu nhập cao nhất. Nguồn thức ăn tươi không phải mất tiền mua, có thể tìm quanh nhà. Con dê cũng ít dịch bệnh, sinh sản nhanh, cứ mỗi năm 2 lứa, đầu ra thuận lợi, giá cả thị trường tương đối ổn định”.

Để tạo điều kiện cho bà con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo từ con dê, thời gian qua, xã Nghĩa Lợi cũng đã phối hợp với Phòng nông nghiệp, Trạm khuyến nông huyện Nghĩa Đàn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi dê nhốt cho bà con nông dân trên địa bàn.

Từ những mô hình nuôi dê nhốt như của gia đình ông Nam mà hiện nay, nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội đầu từ nuôi dê.

Mô hình nuôi Dê thoát nghèo chỉ từ… 5 triệu đồng - images1599720   n d  cho thu nh p m i b m t  50   60 tri u   ng c a gia   nh  ng

Dê hiện đang là vật nuôi mang lại thu nhập cao cho bà con nhân dân xã Nghĩa Lợi.

Với cách làm này, nhiều hộ trước đây thuộc diện hộ nghèo của xã, nay nhờ biết áp dụng phương thức chăn nuôi dê nhốt này mà đời sống ngày càng khấm khá lên.

Từ hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi dê nhốt, hiện nay ở xã Nghĩa Lợi đang hình thành phong trào nuôi dê rộng khắp, nhiều hộ đã chuyển từ chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà sang nuôi dê đã và đang đem lại hiệu quả, hướng tới làm giàu.

Ông Nguyễn Viết Thắng – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: “Dê là con vật dễ nuôi, thức ăn cho dê dễ tìm kiếm, chuồng trại không phải đầu tư nhiều nên rất phù hợp với những hộ thiếu vốn. Do đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã quan tâm chú trọng đến việc phát triển đàn dê. Đến nay toàn xã có trên 350 đàn dê, đời sống bà con đã bước đầu phát triển”

Nguồn: Báo Nghệ An

Tìm bài này trên Google:

  • nuôi dê làm giàu

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi Dê thoát nghèo chỉ từ… 5 triệu đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *