Phương pháp nuôi Dê sữa con

Dê sữa con từ lúc lọt lòng cho đến khi dứt sữa không được sống gần mẹ, được cho bú có cữ, hoặc cho bú bình, nên phải có cách nuôi riêng.

Kinh nghiệm cho thấy dê mẹ không ham con đến cao độ như bò, cho nên ta có thể yên tâm cho dê con sống gần bên mẹ chúng trong ba bốn ngày đầu để chúng được bú no nê đợt sữa đầu, sau đó mới tính chuyện nuôi cách ly hầu khai thác sữa dê mẹ. Khi cách ly, dê mẹ có thể nhớ bầy con nên “be be” trong ngày đầu, sau đó nó cũng chóng lãng quên đi.
Phương pháp nuôi Dê sữa con - phuong phap nuoi de sua con 640x525

Nuôi cách ly, dê con được bú có cữ. Thường có ba cách nuôi như sau:

Cũng như bò sữa, dê sữa cũng được vắt sữa mỗi ngày 2 cữ: sáng và chiều. Cữ sáng khoảng 7giờ, và cữ chiều khoảng 17 giờ. Nếu dê mẹ ham con thì trước khi vắt sữa nên thả một dê con ra ngậm vú thúc vài lần cho vú xuống sữa, sau đó cầm giữ dê con lại rồi mới vắt sữa. Còn nếu dê mẹ dễ tính, sau khi dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm vệ sinh đầu vú xong là cứ đem xô vào vắt. Điều cần là nên chừa lại khoảng vài ba xị sữa để thả dê con vào bú vét cho đến cạn kiệt. Cứ cho dê con trửng giỡn bên dê mẹ trong vài giờ rồi lại cách ly, mẹ con ai về chuồng nấy để ăn uống và nghỉ ngơi… cữ chiều cũng thực hiện mọi việc y như cữ vắt sữa sáng vậy.
Trường hợp thứ hai là dê con và dê mẹ nuôi cách ly hẳn ra sau ngày dứt sữa đầu. Đến giai đọan vắt sữa thường (để bán) mỗi cử ta cứ vắt cho đến cạn kiệt. Số sữa vắt ra mỗi cữ bán bớt một phần, phần còn lại đổ vào bình cho dê con bú.\
Trường hợp thứ ba là mỗi ngày chỉ vắt sữa cữ sáng, sau đó thả dê con ra sống chung với mẹ cho đến 17 giờ chiều. Trong khoảng thời gian đó dê con mặc sức bú mẹ. Sau 17 giờ lại nuôi cách ly.
Trong ba cách nuôi trên, cách thứ nhất thường được nhiều người áp dụng, mặc dù sau mỗi cữ vắt thả dê cón bú vét như vậy thường dê con không đủ no, dễ dẫn đến dê bị chết và suy dinh dưỡng. Cách thứ hai thì kiểm soát được lượng sữa cho ddê bú, nhưng lại tốn công sức và thờo gian cho dê con bú bình. Còn cách thứ ba chỉ áp dụng trong trường hợp bầy dê con nuôi làm giống,cần được bú no nê để có sức tăng trọng nhanh.Có một điều mà chắc quý độc giả cũng biết là khi nuôi dê sữa, đa số chủ nuôi đều nghĩ tới mặt lợi là khai thác lượng sữa tối đa chứ ít ai quan tâm đến dê con. Do lẽ đó, dê cao cao sản mà đẻ ít con người ta càng mừng, nên có người dành tâm giết bỏ dê con để khai thác trọn vẹn chu kỳ sữa của dê mẹ. Trừ trường hợp nuôi dưỡng dê con để làm giống sau nầy mới áp dụng chế độ nuôi dưỡng đặc biệt.
Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • dê mẹ không có sữa

Thảo luận cho bài: Phương pháp nuôi Dê sữa con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *