Mô hình nuôi tôm trong nhà kính đem lại hiệu quả cao

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính là hình thức nuôi tôm tiên tiến đem lại hiệu quả cao, có tính bền vững. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng năng suất, lợi nhuận thu lại rất lớn.

Mô hình nuôi tôm trong nhà kính đem lại hiệu quả cao - 199722ce 7d94 40b6 bf46 2ccceb15b4de 1 640x360

Anh Đinh Vũ Hải với mô hình nuôi tôm trong nhà kính tại ấp Biển Đông B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu là mô hình đem lại hiệu quả cao, có tính bền vững. Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng năng suất, lợi nhuận thu lại rất lớn.

Theo anh Hải, nuôi tôm trong nhà kính chi phí đầu tư khá cao. Tổng chi phí đầu tư cho 1 ha khoảng 10 tỷ đồng, bao gồm xây dựng nhà bao phủ các ao nuôi, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp hệ thống quạt, oxy đáy, hệ thống cho tôm ăn tự động…

Anh Đinh Vũ Hải đã áp dụng mô hình này được 5 vụ và đều gặt hái thành công hơn mong đợi, sản lượng thu hoạch 900 – 1.000 tấn/vụ, lợi nhuận 60 – 70 tỷ đồng. Với diện tích thả nuôi 60 ha với mật độ 180 con/m2, thả với hình thức “gối đầu”, sau thời gian nuôi 2,5 – 3 tháng thu hoạch hơn 990 tấn/năm, loại 40 – 45 con/kg, lợi nhuận cả năm hơn 100 tỷ đồng.

Tôm nuôi trong nhà kính có nhiều ưu điểm như dễ kiểm soát, tôm nuôi tăng trưởng khá nhanh, đặc biệt là tôm thương phẩm sau thu hoạch bóng và đẹp nên được các công ty chế biến tôm xuất khẩu thu mua với giá cao so với thị trường, báo Thanh Niên đưa tin.

Theo kinh nghiệm của anh Hải, do tôm thả nuôi với mật độ cao nên hệ thống dàn quạt và ô xy đáy phải hoạt động liên tục 24/24 giờ. Theo đó, định kỳ 5 ngày phải cấy vi sinh một lần và hằng tuần phải kiểm tra sự tăng trưởng của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn, môi trường nước kịp thời.

Điều đặc biệt là nuôi tôm trong nhà kính không cần thay nước, nguồn nước có thể được tận dụng để thả tôm nuôi những vụ tiếp theo. Do đó, người dân sẽ chủ động được khâu xử lý nước thải trong môi trường nuôi tôm – một vấn đề bức thiết lâu nay mà không có giải pháp khắc phục.

Ngoài ra, để quản lý tốt môi trường ao nuôi định kỳ 3 – 4 ngày phải xi phông đáy ao một lần (hút bỏ các chất thải, bùn, độc tố tích tụ dưới đáy ao), làm sạch môi trường nuôi tạo ra sản phẩm nuôi sạch đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu. “Do tôm nuôi mau lớn, thời gian nuôi ngắn nên một năm có thể nuôi từ 3 – 4 vụ, đạt tổng sản lượng trên 200 tấn/ha/năm” – anh Hải cho biết.

Nguồn: thanh tâm

Thảo luận cho bài: Mô hình nuôi tôm trong nhà kính đem lại hiệu quả cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *