Nuôi tôm bằng trái chuối

“… Khi tôm được 1 tháng tuổi, người nuôi cho tôm ăn thức ăn trộn E.M trùn theo tỉ lệ 20-30ml E.M trùn/kg thức ăn, trộn áo bằng trái chuối chín xay nhuyễn để bổ sung thêm lượng Carbohydrat, liều lượng 50g chuối chín/kg thức ăn, ngày cho tôm ăn 1 đến 2 lần vào bữa ăn chính…”

Nuôi tôm bằng trái chuối - p banana 1

“… Cũng theo ông Liệu, những gia đình nuôi tôm ở đây đều có cách “pha chế” thức ăn cho tôm khá đặc biệt. Tùy theo từng ao tôm, chất lượng tôm mà bà con nấu các loại thảo dược như cây nhân trần, cam thảo, chuối… lấy nước trộn với thức ăn để tăng thêm sức đề kháng cho tôm, phòng chống bệnh gan, đường ruột. Nhiều gia đình còn trộn thêm mật ong, khoai lang khô nghiền bột hay vitamin, cốm canxi trẻ em. “Tỷ lệ pha trộn cũng phải có kinh nghiệm theo từng giai đoạn tôm phát triển hoặc theo mức độ thức ăn dư thừa quan sát dưới lòng hồ”- ông Liệu nói thêm…”

“…Cần dựa vào tình hình môi trường, thời tiết và sức khoẻ tôm để điều chỉnh thức ăn cho thích hợp, kiểm tra trạng thái bơi lội, gan tụy, phụ bộ… của tôm để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra. Ngoài ra, trong thời gian cho tôm ăn bổ sung thêm thức ăn công nghiệp, anh còn sử dụng tỏi, cây chó đẻ, chuối chín, mật ong… để trộn vào thức ăn nhằm giúp cho tôm tiêu hóa tốt…”

“… Khi tôm được 1 tháng tuổi, ông thả cá rô phi để làm sạch môi trường ao nuôi, mật độ thả: 1 con/m2, cỡ cá: 1-2 cm/con. Để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho tôm nuôi, ông Sỹ cho tôm ăn thức ăn với trùn thịt sấy khô, ngày cho ăn 1 lần vào buổi chiều. Liều lượng và cách làm: Trùn thịt: 3 gam/kg thức ăn, chuối (đã lột vỏ): 50 gam/kg thức ăn, một ít nước vừa đủ, xay đều bằng máy xay trái cây, trộn đều, để 30 phút cho khô, sau đó cho tôm ăn…”

Ngoài ra một số bạn có kinh nghiệm trộn chuối nghiền với thức ăn và thuốc kháng sinh khi điều trị bệnh cho tôm.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nuôi tôm bằng trái chuối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *