Nuoitrong123  »  Mô hình cây trồng   »   Mô hình “Trồng cỏ VA06, nuôi Bò nhốt chuồng”

Mô hình “Trồng cỏ VA06, nuôi Bò nhốt chuồng”

Nhờ nguồn vốn 30a của Chính phủ, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng đã triển khai thành công mô hình “Trồng cỏ VA06, nuôi bò nhốt chuồng” cho các hộ nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Trong 2 năm gần đây, người dân tại huyện Đam Rông đã kết hợp nuôi bò thịt, vừa sử dụng nguồn cỏ lá dồi dào, phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho bò, vừa tạo nguồn phân chuồng tại chỗ để chăm bón, nâng cao năng suất cây trồng. Được biết, thời gian đầu khi triển khai, chỉ có vài hộ trồng cỏ, nuôi bò nhốt. Nhưng sau hai năm, nhận thấy hiệu quả của mô hình, đã có phần lớn các hộ tham gia, số lượng đàn bò tăng mạnh đến nay toàn huyện có khoảng 4.795 con.

Theo Ông Liêng Hót Ha Lin – Phó Chủ tịch UBND xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông cho biết: “Mô hình này đối với xã Liêng Srônh là một hướng đi mới cho sự phát triển kinh tế địa phương, đưa ngành chăn nuôi gia súc trở thành ngành kinh tế trọng tâm. Từ đó, thay đổi tập quán, chăn nuôi truyền thống theo phương thức an toàn, đúng kỹ thuật, có hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Mô hình “Trồng cỏ VA06, nuôi Bò nhốt chuồng” - lamdong 1

Trồng cở VA06, nuôi bò nhốt chuồng cho hiệu quả cao

Ông Nguyễn Văn Chính, Trưởng Phòng Nông nghiệp Đam Rông cho biết: “Sự phát triển của ngành chăn nuôi bò cũng đã đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế của các địa phương này. Nhiều năm qua, ngành chăn nuôi của xã phát triển ổn định về mặt số lượng. Duy chỉ có chăn nuôi bò là tăng cao. Lợi nhuận mang lại khá, nhờ phát triển chăn nuôi bò nên thu nhập người dân ổn định hơn. Mấy năm trước, tình trạng người dân chăn nuôi bò thả rông là chủ yếu. Nhiều hộ có chăm sóc nhưng qua loa, nhiều lúc cột trâu bò ngoài trời cả tháng dẫn đến chết rét, chết đói, hay tự quấn dây vào cổ chết, kinh tế gia đình vì thế mà kém phát triển. Trước thực trạng đó, UBND huyện triển khai đề án “Phát triển đàn bò đến năm 2020” tập trung chăn nuôi đàn bò có chuồng trại đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân hướng đến sản xuất nông nghiệp chăn nuôi bền vững”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mô hình “Trồng cỏ VA06, nuôi Bò nhốt chuồng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.