Nghỉ việc, về quê nuôi Chim, Gà

Giữa thời buổi tìm việc làm khó khăn, nhưng anh Trương Hoàng Vũ (sinh năm 1984, ở Ấp 5, xã Tân Thành, TP. Cà Mau) từ bỏ công việc của một “trưởng kho” với mức lương hấp dẫn để về nuôi chim, gà. Hiện tại, anh Vũ được nhiều người biết đến bởi đang sở hữu “trang trại chim, gà” với những chú chim trĩ, gà thuộc hàng “hiếm” và đắt giá.

Tốt nghiệp Trung cấp Thủy sản năm 2004, anh Trương Hoàng Vũ làm việc tại Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Minh Châu (Ấp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước). Sau 6 năm công tác, anh được giao nhiệm vụ Trưởng kho thực phẩm. Sau giờ làm việc tại Công ty, anh Vũ về nhà giúp gia đình chăm sóc đầm tôm công nghiệp, đàn gà và bầy chim trĩ “cưng” anh mua được trong dịp đi thực tập ở Củ Chi vào năm 2006. Thời gian rảnh, anh tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi. Đối với mô hình nuôi gà, chim trĩ, anh tiêm và nhỏ đều đặn các loại vắc-xin, tuân thủ lịch tiêm ngừa phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Thú y. Nuôi tôm công nghiệp cũng thế, anh ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật kết hợp học hỏi những kinh nghiệm hay từ những mô hình nuôi hiệu quả. Nhờ vậy, các mô hình của anh đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là mô hình nuôi chim trĩ và gà. Ban đầu chỉ với 4 con chim trĩ giống (1 trống, 3 mái), từ ấp nhờ gà mẹ, đến đầu tư mua máy ấp trứng, đến nay anh đã gầy được trên 75 con chim trĩ thịt và chim trĩ đang trong giai đoạn đẻ trứng. Hiện, bình quân mỗi tuần có khoảng 50 con chim trĩ con, giá 120 ngàn đồng/con; cùng với bán chim trĩ thịt 340 ngàn đồng/kg, gà thịt, gà giống, hằng tháng anh thu về trên 30 triệu đồng.

Nghỉ việc, về quê nuôi Chim, Gà - 94320 20BAI20720 202

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tham quan mô hình tôm công nghiệp của anh Vũ, nhân chuyến khảo sát Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thành.

Thấy mô hình nuôi chim trĩ, gà có triển vọng tốt, nhu cầu con giống ngày càng tăng, anh Vũ và vợ (tốt nghiệp Đại học ngành Nuôi trồng thủy sản, đang công tác tại Công ty TNHH Chế biến và Xuất nhập khẩu Anh Khoa) quyết định xin nghỉ việc, từ bỏ mức lương thu nhập của hai vợ chồng trên 12 triệu đồng/tháng, để tập trung đầu tư vào mô hình này. Năm 2015, anh Vũ đầu tư trên 150 triệu đồng xây dựng 15 chuồng, nuôi nhiều loài chim, gà quý, có giá trị kinh tế cao: Chim trĩ đỏ, công, gà Đông Tảo… Hiện nay, tổng đàn lên đến 400 – 500 con.

Nghỉ việc, về quê nuôi Chim, Gà - 94320 20BAI20720 201

Để nuôi gà, chim trĩ an toàn, hiệu quả, anh Vũ tuân thủ việc tiêm và nhỏ các loại vắc-xin ngừa bệnh cho chúng.

Anh Vũ chia sẻ: “Trước khi quyết định nghỉ việc, tôi cũng đắn đo cân nhắc rất nhiều, nếu nghỉ việc ở nhà làm kinh tế thì thu nhập phải cao hơn đi làm mới được. Hiện tại, mục tiêu này đã thực hiện được. Sắp tới, tôi dự định ngừng nuôi tôm công nghiệp, bởi mô hình này rủi ro cao, thay vào đó là cải tạo ao đầm giữ ngọt để phát triển thêm mô hình nuôi vịt trời và một số loài chim, gà quý và lạ khác. Có thể kết hợp làm du lịch sinh thái miệt vườn theo quy hoạch của xã sắp tới”.

Anh Lê Thành Nơi, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thành: “Mô hình nuôi chim trĩ, gà của anh Trương Hoàng Vũ là mô hình mới, mang lại thu nhập cao, mở ra nhiều triển vọng cho bà con học hỏi, làm theo. Đây cũng là một trong những gương cá nhân tiêu biểu, điển hình của xã trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần cùng địa phương nâng cao mức sống, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới”.

Nguồn: Báo Đất Mũi

 

Thảo luận cho bài: Nghỉ việc, về quê nuôi Chim, Gà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *