Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày

Giống WXT 1130 có thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.

Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày - 5695fd98c583a

Vụ đông 2015, Cty TNHH Mahyco Việt Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Gia Lộc, Hải Dương thực hiện mô hình trình diễn SX giống ngô nếp F1 WXT 1130 tại hai xã Đồng Quang và Gia Tân với diện tích 0,7 ha, giống đối chứng 0,2 ha gồm 14 hộ tham gia, mỗi địa phương bố trí 1 điểm trình diễn tập trung.

Cty Mahyco hỗ trợ 100% giống WXT 1130 và giống đối chứng với định mức 14 kg/ha và bảo đảm cho nông dân trồng giống WXT 1130 có thu nhập bằng giống đối chứng trong điều kiện SX bình thường, nếu thu nhập thấp hơn Cty sẽ bù phần chênh lệch.
Trạm Khuyến nông phối hợp cùng Cty triển khai tập huấn, theo dõi và hướng dẫn nông dân thực hiện quy trình kỹ thuật.
Về bố trí thời vụ: Trồng 2 đợt là đông chính vụ và đông muộn. Đợt 1, diện tích trồng 0,45 ha tại Đồng Quang, gieo hạt ngày 22/9, thu hoạch ngô ăn tươi ngày 25/11, thời gian sinh trưởng 64 ngày.
Đợt 2, diện tích trồng 0,25 ha tại Gia Tân, gieo hạt ngày 12/10, thu hoạch ngày 24/12, thời gian sinh trưởng 74 ngày.
Khi thu hoạch, Cty Mahyco tổ chức hội thảo đầu bờ cùng các hộ nông dân tham gia mô hình và đại diện nông dân địa phương khác có diện tích ngô nếp nhiều.
Bà Lê Thị Tầm ở xã Đồng Quang phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào hai giống ngô theo hướng dẫn của Cty, giống WXT 1130 lên nhanh hơn giống đối chứng và được thu trước khoảng 10 ngày. Cây thưa lá, lá hẹp nên ruộng thoáng, ít bị bệnh khô vằn. Khi trỗ cờ phun râu tôi rất lo vì gặp mưa suốt. Sau 10 ngày kiểm tra bắp thấy đẫy hạt tôi mới yên tâm, thích nhất là khi ăn ngon hơn giống đối chứng. Sau khi thăm ruộng và ăn thử, cô Lan ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên chấp nhận mua cao hơn giống đối chứng là 100 đồng/kg”.
Theo bà Nguyễn Thị Thư ở xã Gia Tân, giống WXT 1130 có thời gian sinh trưởng ngắn hơn giống đối chứng khoảng 12 ngày nhưng năng suất và độ ngon không thua kém giống đối chứng. Khi ngô trổ cờ phun râu vào giữa tháng 12 trời rét, âm u nhưng bắp vẫn đẫy. Giống này gọn cây nên có thể trồng dày hơn, cho thu nhập cao hơn các giống ngô nếp khác.
“Nhà tôi trồng trên 1 sào, thu được 5 triệu 180 ngàn vẫn còn để lại 100 bắp để ăn. Trồng ngô làm đất tối thiểu nên tăng được mật độ, giảm chi phí khâu làm đất nhưng bắp vẫn to như ruộng làm đất lên luống. Tính thu nhập ngày công và lãi 4,7 triệu đồng trong đó giảm được chi phí giống và làm đất 500 ngàn đồng”.
Bà Lê Thị Bẩy, PGĐ Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng Hải Dương cho hay, giống WXT 1130 có chiều cao cây và chiều cao đóng bắp tương đương giống đối chứng, thân nhỏ, lá đứng, bản lá hẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh. Khả năng chống chịu sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh khô vằn, gỉ sắt, thích ứng rộng.
Đây là giống có thể trồng quanh năm, năng suất, chất lượng cao. Vì giống này có thời gian sinh trưởng ngắn nên trong kỹ thuật canh tác cần chú ý bón phân sớm, bón tập trung giai đoạn xoắn nõn và kết thúc khi trổ cờ.

Nguồn: Nghenong.com

Thảo luận cho bài: Ngô nếp WXT 1130 ngắn ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *