Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ

Vụ xuân năm nay, Nghi Lộc sản xuất gần 2.800 ha ngô các loại, trong đó có tới 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ non để cung ứng thức ăn cho trang trại bò Úc. Sản lượng ngô đỏ ước đạt 28.000 tấn, mỗi năm cây ngô cho thu hoạch 3 vụ, doanh thu đạt 75 tỷ đồng/năm.

 

Để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi của trang trại bò Úc đóng trên địa bàn xã Nghi Lâm, từ năm 2014 đến nay, huyện Nghi Lộc chuyển đổi, mở rộng diện tích trồng giống ngô đỏ. Riêng xã Nghi Lâm, trang trại bò Úc đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm từ cây ngô cho nông dân các xóm 4, 5, 12 và 13.

Xã đã chuyển đổi 80 ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô đỏ. Thời gian cho thu hoạch của giống ngô này 3 tháng, năng suất trung bình đạt 40 tấn/ha. Mỗi vụ toàn xã Nghi Lâm thu hoạch khoảng 3.200 tấn ngô cây bán cho trang trại bò Úc, giá trị ước đạt 2,7 tỷ đồng/vụ.

Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ - 1464756054 ngo 1

 Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (xóm 1) phấn khởi khi bán ngô cây được giá, ước chừng 2 sào ngô vụ xuân năm nay của gia đình chị cho thu nhập 3,6 triệu đồng.

Hiện, các xã vùng bán sơn địa như Nghi Văn, Nghi Kiều, Nghi Mỹ – những địa bàn thường khô hạn, thiếu nước trồng trọt cũng đã chuyển đổi diện tích trồng hành tăm, ngô lấy hạt trước đây sang trồng ngô thu hoạch cây. Trung bình mỗi hộ trồng từ 2 đến 5 sào.

Giống ngô đỏ cung cấp thức ăn cho bò được bà con trồng là các giống: CT888, CT919, CT999, CT989 … có ưu điểm nổi trội là thời gian sinh trưởng ngắn (3 tháng), ngắn hơn ngô hạt 1 tháng; mật độ cây cao hơn, năng suất cao và giá trị kinh tế cao hơn (ước đạt 1,8 triệu/sào) cao hơn cây ngô lấy hạt (1,2 triệu/ sào). Bởi thế, người dân địa phương rất hưởng ứng chuyển đổi sang trồng ngô cây để cung cấp cho trang trại bò Úc.

Để đáp ứng nhu cầu trang thu mua ngô cây của trang trại bò Úc, vụ xuân năm nay xã Nghi Văn trồng 425 ha ngô đỏ. Gia đình chị Nguyễn Thị Vân (xóm 1) đã chuyển 2 sào trồng ngô lấy hạt trước đây sang thu hoạch cây. Hiện tại, gia đình chị đang tập trung thu hoạch, chị Vân vui vẻ cho biết: Năm nay, ngô năng suất khá, ước đạt 2 tấn ngô cây/sào. Giá ngô cây trang trại bò Úc thu mua 900 đồng/kg, gia đình, gia đình tôi thu về 3,6 triệu/vụ; cao hơn gấp 1,5 lần so với trồng ngô lấy hạt.


Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ - 1464756054 ngo 2

  Người dân tấp nập chuyển ngô về nhập cho trang trại bò Úc (Nghi Lâm).

Ông Nguyễn Văn  Khánh – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: Phương thức trồng ngô bán cây vừa tốn ít công chăm sóc, thu nhập cao hơn bán ngô hạt. Bởi vậy, người dân trong xã hào hứng chuyển đổi sang trồng, bán ngô cây. Diện tích ngô đỏ trên địa bàn mở rộng tới 425 ha, tăng 60 ha so với năm trước; doanh thu trên 15 tỷ đồng/vụ.

Còn xã Nghi Kiều là một trong những xã có diện tích trồng ngô đỏ, bán cây khá lớn, 260ha, giá trị ước đạt trên 9 tỷ đồng/ vụ. Ông Hoàng Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Nghi Kiều cho biết:  Đây là một cách làm mới, đem lại lợi ích cho bà con nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết với trang trại bò Úc trong việc thu mua sản phẩm cho bà con, đồng thời khuyến khích các hộ dân mở rộng diện tích trồng ngô.

Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ - 1464756054 ngo 3 1

Nông dân thu hoạch ngô bán cho doanh nghiệp.

Trang trại chăn nuôi bò Úc vỗ béo ở xã Nghi Lâm đang phát triển khá nhanh, với tổng đàn hiện có trên 3.000 con. Ngoài thu mua sản phẩm từ ngô cây, tạo đầu ra ổn định, giá trị kinh tế cao cho người dân trên địa bàn xã và các xã lân cận, trang trại bò Úc còn cung cấp số lượng lớn phân chuồng, tạo điều kiện cho nông dân trong sản xuất; giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả cây trồng.

Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ - 1464756054 ngo 4

Toàn huyện Nghi Lộc có 700 ha của các xã vùng phía Tây của huyện trồng giống ngô đỏ để cung ứng cho trang trại bò Úc, doanh thu đạt trên 25 tỷ đồng/ vụ

Sự phát triển của trang trại bò Úc đã mở ra cho nông dân vùng bán sơn địa ở Nghi Lộc hướng phát triển kinh tế mới. Ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Với hình thức thức thu hoạch ngô cây cung ứng cho trang trang trại bò Úc đã đưa giá trị kinh tế của cây ngô đỏ lên gấp gần 1,5 lần so với trồng ngô lấy hạt.

Việc trang trại bò Úc thu mua sản phẩm ngô cây cho dân đã mở ra cho huyện hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn cho khu vực các xã phía Tây Nghi Lộc, vùng bán sơn địa thường thiếu nước sản xuất. Vụ hè thu này, Nghi Lộc đang có kế hoạch chuyển 400 ha đất không chủ động nước chuyển sang trồng ngô.  

 
Theo Nguyệt Minh – Thu Hiền (Báo Nghệ An)

Thảo luận cho bài: Trồng ngô non làm thức ăn cho bò thu 25 tỷ đồng mỗi vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *